DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Làm sao đỡ đau cổ vai gáy?
BS. Nguyễn Quân - 14:59 26/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi rất hay bị mỏi, căng cơ vai và cảm giác nặng vùng gáy. Khi nặng hơn thì đau nhức cả đầu và mắt. Công việc của tôi rất bận, những lúc đau không có thời gian đi khám, chỉ uống thuốc giảm đau. Xin bác sĩ tư vấn cách nào đỡ bệnh.

Ngô Lan Anh (Hà Nội)

Chứng đau vai gáy là tình trạng cơ vùng vai gáy co cứng gây đau, kèm theo hạn chế vận động quay cổ, quay đầu. Bệnh đau vai gáy thường xuất hiện vào buổi sáng, khi ngủ dậy hoặc sau khi ngồi làm việc một thời gian quá lâu. Thực chất đây là nhóm các bệnh có liên quan chặt chẽ đến hệ cơ xương khớp và mạch máu vùng vai gáy. Nguyên nhân gây đau vai gáy có thể do thoái hóa cột sống cổ, bệnh lý cột sống cổ, do tư thế sai. Bệnh nhân đau cột sống cổ, đau tăng lên khi đứng, khi đi lại, khi ngồi lâu, khi vận động cột sống cổ, khi ho, hắt hơi. Triệu chứng đau cũng có thể tăng lên khi thay đổi thời tiết. Một số bệnh nhân có cảm giác đau ít nhưng mỏi vai gáy nhiều, tăng lên khi căng thẳng hay khi gặp stress. Đôi khi đau lan xuống vai tay kèm tê mỏi tay, có thể đau lan lên đầu kèm chóng mặt nhức đầu và mất ngủ. Nếu không được điều trị sớm, đến khi bệnh nặng hơn thì mọi sinh hoạt, vận động liên quan đến vùng cổ, vai, gáy dù nhẹ cũng đều gây đau đớn và làm hạn chế mọi sinh hoạt của bệnh nhân. Điều trị đau vai gáy có thể điều trị nội khoa hoặc vật lý trị liệu. Vấn đề tập luyện trong đau vai gáy khá quan trọng. Người bệnh cần tạo thói quen tập luyện trong sinh hoạt hàng ngày nhằm nâng cao hiệu quả phòng ngừa bệnh tái đi tái lại. Dù bận, bạn vẫn nên thu xếp thời gian đi khám được chẩn đoán và điều trị. Bác sĩ sẽ hướng dẫn những bài tập cũng như những điều nên khắc phục trong sinh hoạt, làm việc hàng ngày để tránh đau cổ vai gáy tái phát.

 

BS. Nguyễn Quân

Tin liên quan
Mắc chứng đau cổ vai gáy vì sao?
SKĐS - Tôi làm việc trong văn phòng, gần đây, hay bị mỏi cổ gáy rồi lan xuống vai.
Đối phó với chứng đau cổ vai gáy
SKĐS - Đau vai gáy là một trong những căn bệnh cột sống cổ phổ biến hàng đầu, nhất là trong bối cảnh làm việc online tại nhà hiện nay. Bệnh không chỉ khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó chịu mà đau vai gáy còn là báo hiệu của nhiều bệnh xương khớp nguy hiểm như thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm cổ...
Khắc phục chứng đau cổ vai gáy
SKĐS - Tôi thường xuyên bị đau vùng cổ vai vì ngồi máy tính nhiều. Vậy bác sĩ tư vấn nguyên nhân bị đau có phải do ngồi nhiều và cách phòng tránh giảm thiểu cơn đau.
Bài thuốc trị đau cổ vai gáy
SKĐS - Đau cổ vai gáy cấp là một chứng bệnh rất hay gặp. Bệnh hay xảy ra khi cơ thể bị nhiễm lạnh hoặc do chấn thương vùng cổ gáy, cũng có thể do trong đêm nằm lâu ở một tư thế không đổi...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm