Làm sao để xác nhận thí sinh mắc COVID-19 chính xác và đúng quy định?

11-06-2022 12:02 | Y tế

SKĐS - TS. Vương Ánh Dương - Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, với trường hợp đang cách ly điều trị tại nhà hoặc nơi lưu trú sẽ do Trưởng BCĐ chống dịch ra quyết định việc áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà. Thí sinh sử dụng giấy xác nhận này làm căn cứ xác nhận bị COVID-19.

Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh được phép đeo khẩu trang có van thở vào phòng thi không?Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh được phép đeo khẩu trang có van thở vào phòng thi không?

SKĐS - Theo đại diện Bộ GD&ĐT, với những trường hợp thí sinh vào phòng thi đeo khẩu trang có van thở thì giám thị phòng thi sẽ kiểm tra. Nếu giám thị phòng thi nghi ngờ sẽ yêu cầu thay khẩu trang sẵn có ở cửa phòng thi.

Sau khi Hà Nội cho phép thí sinh diện F0 được xét tuyển vào lớp 10 trường công lập thì dư luận tỏ ra lo lắng quy định này sẽ tạo ra kẽ hở cho học sinh kém "lách luật" để hưởng đặc cách này.

Vậy làm sao để phụ huynh không lo ngại khi "quy định thế này cha mẹ mà ngoại giao tốt là xin được chứng nhận F0", trao đổi với PV báo SK&ĐS, TS. Vương Ánh Dương - Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, về thẩm quyền cấp giấy xác nhận đang điều trị nội trú tại bệnh viện do mắc COVID-19, đối với trường hợp đang được theo dõi, điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sẽ do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực tiếp theo dõi điều trị ca bệnh COVID-19.

Đối với trường hợp đang cách ly điều trị tại nhà hoặc nơi lưu trú sẽ do Trưởng Ban Chỉ đạo chống dịch ra quyết định việc áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà. Thí sinh sử dụng giấy xác nhận này sẽ làm căn cứ xác nhận bị COVID-19.

Với trường hợp này, TS. Vương Ánh Dương lưu ý thêm, theo Quyết định số 604/QĐ-BYT của Bộ Y tế quyết định Về việc ban hành "Hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc COVID-19", tiêu chí đối với người mắc COVID-19 quản lý tại nhà được quy định như sau:

Đối với tiêu chí lâm sàng: Là người mắc COVID-19 được khẳng định nhiễm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm realtime RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên do bản thân hoặc người chăm sóc tự làm tại nhà hoặc do nhân viên y tế, cơ sở y tế thực hiện: Không có triệu chứng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi, tiêu chảy, chảy mũi, mất khứu giác, mất vị giác; nhịp thở bình thường theo tuổi, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời, không có dấu hiệu khó thở, không suy hô hấp; Không mắc bệnh nền, hoặc mắc bệnh nền nhưng đang được điều trị ổn định; Là người bệnh COVID-19 đã được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh điều trị nhưng chưa đạt tiêu chuẩn khỏi COVID-19 và đạt tiêu chuẩn quản lý tại nhà thì được chuyển về nhà để tiếp tục chăm sóc.

Làm sao để xác nhận thí sinh mắc COVID-19 chính xác và đúng quy định? - Ảnh 2.

Về thẩm quyền cấp giấy xác nhận đang điều trị nội trú tại bệnh viện do mắc COVID-19, đối với trường hợp đang được theo dõi, điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sẽ do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực tiếp theo dõi điều trị ca bệnh COVID-19.

Đối với tiêu chí về chăm sóc và theo dõi sức khỏe: Người mắc COVID-19 có thể tự chăm sóc bản thân (như ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh…) và theo dõi tình trạng sức khỏe; Có khả năng liên lạc với nhân viên y tế và sẵn có các phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính…để được nhân viên y tế hướng dẫn và xử trí khi có tình trạng cấp cứu; Trường hợp người mắc COVID-19 không có khả năng tự chăm sóc, gia đình phải có người chăm sóc đáp ứng các tiêu chí trên.

TS. Vương Ánh Dương cho biết, trong "Hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc COVID-19" cũng quy định rõ các nhiệm vụ của cơ sở quản lý tại nhà đối với người mắc COVID-19.

Đầu tiên, các cơ sở quản lý cần lập danh sách người mắc COVID-19 quản lý tại nhà: Đánh giá người mắc COVID-19 thuộc đối tượng được quản lý tại nhà theo các tiêu chí quy định; Lập danh sách quản lý tại nhà đối với người mắc COVID-19 (theo mẫu quy định).

Thứ hai, làm xét nghiệm hoặc hướng dẫn tự xét nghiệm tại nhà cho người mắc COVID-19, người chăm sóc hoặc người ở cùng nhà với người mắc COVID-19 khi có triệu chứng nghi mắc COVID-19, theo các quy định hiện hành.

Thứ ba, hướng dẫn, tư vấn cho người mắc COVID-19, người chăm sóc về quản lý tại nhà đối với người mắc COVID-19.

Thứ tư, kê đơn, cấp phát thuốc điều trị ngoại trú: thực hiện theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 của Bộ Y tế và các văn bản hướng dẫn có liên quan.

Thứ năm, xử trí cấp cứu, hướng dẫn người mắc COVID-19, người chăm sóc chuyển người bệnh đến cơ sở y khi có dấu hiệu bất thường, cần cấp cứu, khám, chữa bệnh hoặc khi có các tình trạng cấp cứu đối với các bệnh lý khác như nguy cơ tai biến sản khoa, chấn thương, đột quỵ…. vượt quá năng lực của cơ sở.

Và cuối cùng, thực hiện các nhiệm vụ xác nhận khỏi bệnh và các nhiệm vụ khác theo quy định hiện hành.

Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng lưu ý thêm về việc khai báo y tế, đó là: Người mắc COVID-19 hoặc người chăm sóc hoặc nhân viên y tế, cơ sở y tế đánh giá người mắc COVID-19 thuộc đối tượng được quản lý tại nhà theo quy định tại tiêu chí đối với người mắc COVID-19 quản lý tại nhà; Người mắc COVID-19 hoặc người chăm sóc thông báo với trạm y tế xã, phường hoặc cơ sở quản lý người mắc COVID-19 tại nhà… theo hướng dẫn của địa phương về: thông tin cá nhân, thời điểm được xác định mắc COVID-19, đối tượng được quản lý tại nhà, thời điểm hết cách ly, điều trị tại nhà; Trạm y tế xã, phường hoặc cơ sở quản lý người mắc COVID-19 tại nhà thu thập thông tin và lập danh sách người mắc COVID-19 quản lý tại nhà theo mẫu quy định.

TS. Vương Ánh Dương nhấn mạnh: "Quyết định số 604/QĐ-BYT của Bộ Y tế đã quy định rõ mục đích và các đối tượng sử dụng. Vì vậy, các Trạm y tế xã, phường, thị trấn; Trạm y tế lưu động; Trung tâm y tế quận, huyện, phòng khám; Trung tâm vận chuyển cấp cứu, các cơ sở tham gia quản lý người mắc COVID-19 cùng nhân viên y tế, người tham gia quản lý người mắc COVID-19 tại nhà và người mắc COVID-19, người chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà, cơ sở lưu trú có người mắc COVID-19 thực hiện nghiêm theo "Hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc COVID-19" để cấp các giấy tờ liên quan làm căn cứ xác nhận học sinh bị mắc COVID-19 chính xác và đúng quy định".

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi các phòng GD&ĐT, các trường THPT, TT GDNN-GDTX về việc tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo đó, thí sinh thuộc diện F0 có giấy xác nhận do cơ quan có thẩm quyền cấp và có tên trong danh sách đề nghị của phòng giáo dục và đào tạo sẽ được áp dụng theo phương thức xét tuyển. Giấy xác nhận được sử dụng làm căn cứ xét ưu tiên xét tuyển vào trường trung học phổ thông công lập không chuyên năm học 2022-2023 cho thí sinh thuộc diện F0...

Quy định về thời gian để phân loại đối tượng thí sinh: Trước 14 giờ ngày 17/6/2022, cha mẹ học sinh nộp cho cơ sở giáo dục - nơi học sinh học lớp 9 các giấy tờ gồm: Đơn đề nghị xét tuyển hoặc đơn tự nguyện dự thi; giấy xác nhận thí sinh thuộc diện F0 do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Thí sinh vào phòng thi có nhất thiết phải đeo khẩu trang?Thí sinh vào phòng thi có nhất thiết phải đeo khẩu trang?

SKĐS - Các địa phương có thể thực hiện linh hoạt, khi thí sinh vào phòng thi thì không nhất thiết phải đeo khẩu trang. Bởi trong phòng thi, các thí sinh không được phép trao đổi và đã bảo đảm giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét.


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn