Làm sao để ngăn sẹo sau thủy đậu?

19-06-2023 09:15 | Sức khỏe TV

SKĐS - Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus Varicella-Zoster (VZV), lây trực tiếp qua đường hô hấp như ho khan, hắt xì và gián tiếp khi tiếp xúc với nước bọt, dịch tiết, chất lỏng từ mụn nước.

Bất cứ ai cũng có khả năng nhiễm virus gây bệnh thủy đậu, nhất là trẻ em. Với người lớn, tỷ lệ mắc thủy đậu thấp nhưng có nhiều ca biến chứng nặng, thậm chí tử vong.

Ngoài những biến chứng nguy hiểm, nhiều trường hợp mắc thủy đậu gặp những vấn đề nghiêm trọng về da. Thông thường, các nốt thủy đậu bị vỡ dễ để lại vết thâm. Hiện tượng thâm da do tăng sắc tố sau viêm và do nhiễm khuẩn ở các nốt thủy đậu.

Với trẻ dưới 15 tuổi, quá trình tái tạo da rất tốt, do đó, hiếm khi để lại sẹo thủy đậu, ngay cả khi mụn nước bị vỡ, vết thâm cũng có thể dễ dàng hết sau vài tháng mà không cần điều trị.

Tuy nhiên, với người trên 15 tuổi, quá trình tái tạo da diễn ra lâu hơn, các mụn nước nếu không được bảo vệ đúng cách rất dễ bị bội nhiễm và hình thành sẹo. Khi da bị tổn thương sâu, các mô và tế bào trên da sẽ không khớp với mô cũ, dẫn tới xuất hiện các vết sẹo thâm, sẹo lồi, sẹo lõm...

Đáng lo ngại, sẹo do bệnh thủy đậu gây nên có thể tồn tại lâu dài trên da mặt nếu không được điều trị đúng cách, làm ảnh hưởng đến vẻ đẹp của khuôn mặt, khiến người bị bệnh cảm thấy xấu hổ, tự ti.SKĐS
Ý kiến của bạn