Làm sao để con không thấp như bố mẹ?

05-03-2014 8:44 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tôi cao 1m55, chồng tôi cao 1m58, anh em của tôi và anh em bên chồng cũng không ai cao. Tôi lo lắng con tôi sẽ thấp như bố mẹ. Làm sao để giúp con tôi phát triển chiều cao, thưa bác sĩ ?

Tôi cao 1m55, chồng tôi cao 1m58, anh em của tôi và anh em bên chồng cũng không ai cao. Tôi lo lắng con tôi sẽ thấp như bố mẹ. Làm sao để giúp con tôi phát triển chiều cao, thưa bác sĩ ?         

Huỳnh Thị Cải (caimap689@ymail.com)

Nhiều nghiên cứu cho thấy: di truyền chỉ ảnh hưởng đến chiều cao ở mức 23%. Trong khi đó còn nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao gồm: chế độ dinh dưỡng 31%; tác động của thể dục thể thao là 20%; phần còn lại là tác động của môi trường sống,  bệnh tật và xã hội. Vì vậy, để con bạn phát triển chiều cao, cần phát huy tối đa các yếu tố này.

Bạn có thể tham khảo các biện pháp giúp trẻ phát triển chiều cao như sau: bảo đảm chế độ dinh dưỡng đủ các chất là đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất. Chú ý cho trẻ ăn các thức ăn có tác động đến sự phát triển chiều cao như vitamin A, D, lysin, canxi, sắt, kẽm, iốt. Số lượng và chất lượng thức ăn cần cung cấp theo nhu cầu từng lứa tuổi của trẻ. Hàng ngày, ngoài ba bữa ăn chính là sáng, trưa, tối, bạn nên cho trẻ uống thêm sữa trong các bữa phụ theo chỉ dẫn trên nhãn hộp sữa theo tuổi. Trẻ cần được ngủ đủ 8 - 10 giờ hàng ngày để phát triển tốt chiều cao. Việc vận động của trẻ cần theo chương trình thể dục ở lớp. Ngoài ra, bạn có thể cho trẻ tập bơi, đi xe đạp, chạy bộ... để giúp phát triển hệ cơ xương của trẻ.

Bạn chú ý phòng và điều trị tích cực mỗi khi trẻ mắc bệnh. Trẻ ít bệnh tật là điều kiện thuận lợi cho trẻ phát triển chiều cao.

       BS. Trần Thanh Tâm 


Ý kiến của bạn