Làm sao để cán bộ không sợ sai, không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm?

27-10-2022 9:35 AM | Thời sự

SKĐS - Sáng nay (27/10), tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Cần phân tích, đánh giá các nguyên nhân tình trạng công chức, viên chức xin nghỉ việc gia tăngCần phân tích, đánh giá các nguyên nhân tình trạng công chức, viên chức xin nghỉ việc gia tăng

SKĐS - Các ĐBQH đề nghị cần phân tích, đánh giá các nguyên nhân tình trạng công chức, viên chức xin nghỉ việc gia tăng, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục và y tế để từ đó đưa ra các giải pháp khắc phục kịp thời.

Đề nghị bố trí nguồn chi với các cơ sở y tế mất cân đối thu chi

Phát biểu mở đầu phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị các ĐBQH tập trung thảo luận vào các nội dung đã nêu trong các Tờ trình của Chính phủ và các báo cáo thẩm tra của các cơ quan của Quốc hội, gợi ý thảo luận của các cơ quan thẩm tra đã chuẩn bị. Trong đó tập trung vào các vấn đề thách thức cần phải vượt qua, các bất cập, khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu về kinh tế - xã hội và ngân sách.

Công chức, viên chức nghỉ việc, chuyển từ công sang tư làm 'nóng' nghị trường Quốc hội - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu mở đầu phiên thảo luận.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các đại biểu cho ý kiến về các giải pháp để ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn của nền kinh tế, kiểm soát lạm phát, đẩy nhanh tiến độ triển khai chương trình phục hồi, khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động, dịch chuyển lao động từ khu vực công sang khu vực khác; vướng mắc trong mua sắm công, thuốc, vật tư y tế…

Là đại biểu đóng góp ý kiến đầu tiên, ĐBQH Tạ Minh Tâm (Đoàn ĐBQH tỉnh Tiền Giang) quan tâm đến một số vấn đề trong công tác quản lý Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT), trong đó có vấn đề tạm ứng thanh toán, quyết toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT, và mối liên hệ đối với việc thực hiện cơ chế tự chủ tài chính của các đơn vị sự nghiệp y tế công lập.

Ghi nhận những kết quả đã đạt được, đồng thời cũng thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế trong công tác này thời gian qua, đại biểu Tạ Minh Tâm đề nghị hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh BHYT; hoàn thiện quy trình tạm ứng, thanh toán, quyết toán BHYT, giám định BHYT, quy trình, phác đồ điều trị… Đại biểu cũng cho rằng, cần thu hẹp khoảng cách giữa chi phí các cơ sở y tế dùng để khám, chữa bệnh với số chi thanh toán của cơ quan BHXH, rút ngắn thời gian thanh toán, quyết toán.

Công chức, viên chức nghỉ việc, chuyển từ công sang tư làm 'nóng' nghị trường Quốc hội - Ảnh 3.

Đại biểu Tạ Minh Tâm - Đoàn ĐBQH tỉnh Tiền Giang phát biểu.

Bên cạnh đó, cần phát huy vai trò của Hội đồng quản lý Quỹ BHXH, hoàn thiện quy trình hoạt động để bảo đảm Hội đồng hoàn thành tốt nhiệm vụ, xử lý kịp thời các vấn đề tài chính BHYT thuộc thẩm quyền.

Đại biểu cũng kiến nghị Bộ Y tế, Bộ Tài chính, BHXH Việt Nam tham mưu Chính phủ sớm có khảo sát, đánh giá tác động của việc chậm lượt thanh toán so với năm tài chính. Ngoài ra, cần cấp bách có giải pháp tháo gỡ, bố trí nguồn chi với các cơ sở y tế mất cân đối thu chi, giúp các đơn vị chủ động được phương án tài chính, duy trì hoạt động ổn định.

Để phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả trong năm 2023

Nêu ý kiến tại hội trường, ĐBQH Nguyễn Hữu Thông (Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận) cho biết, đại dịch COVID-19 toàn cầu chưa được kiểm soát có hiệu quả, còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng... Việt Nam là một trong số các đất nước trên thế giới được các tổ chức quốc tế uy tín đánh giá cao việc phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Công chức, viên chức nghỉ việc, chuyển từ công sang tư làm 'nóng' nghị trường Quốc hội - Ảnh 4.

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông- Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận.

Tuy nhiên, đại biểu nhấn mạnh, đánh giá thật đầy đủ về tình hình phát triển kinh tế- xã hội, các vấn đề xã hội, văn hóa, dân sinh là chưa tương xứng. Một bộ phận người dân, nhất là nông dân, ngư dân ngay trong đại dịch đã khó khăn, tuy Nhà nước có nhiều chính sách hỗ trợ nhưng nay vẫn còn chưa thoát nghèo, thoát khó khi giá xăng dầu tăng cao, nguyên vật liệu đầu vào biến động lớn, thị trường nông sản bất ổn, thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản còn tiềm ẩn nhiều thách thức…

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Thông nhấn mạnh, việc xuất hiện tình trạng một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc, nhất là trong lĩnh vực y tế và giáo dục… là những thách thức hết sức lớn trong mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội nước ta trong năm 2023.

Để tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội năm 2023 như đã đề ra, đại biểu đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm giải quyết có hiệu quả thực trạng bất an, sợ sai, sợ trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức kể cả cán bộ lãnh đạo, quản lý và có những giải pháp quyết liệt để thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2023.

Công chức, viên chức nghỉ việc, chuyển từ công sang tư làm 'nóng' nghị trường Quốc hội - Ảnh 5.

Đại biểu Huỳnh Thanh Phương- Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh.

Tranh luận tại Hội trường, đại biểu Tạ Văn Hạ đề cập về việc năng lực của một số cán bộ còn hạn chế, vẫn còn tâm lý nghe ngóng, sợ không dám làm một số nhiệm vụ được giao...

Đại biểu Tạ Văn Hạ đồng thuận với quan điểm của đại biểu Nguyễn Hữu Thông – Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận về việc hiện nay, nhiều cán bộ công chức còn đùn đẩy, né công việc. Tâm lý này đã ảnh hưởng rất lớn đến triển khai, thực hiện nhiệm vụ và phục vụ Nhân dân.

"Nếu nói nguyên nhân là do vướng mắc của triển khai chính sách pháp luật thì chưa đủ mà qua nghiên cứu, tìm hiểu thì nguyên nhân chính là do con người, công đoạn tổ chức thực hiện và trách nhiệm của người đứng đầu trong quá trình triển khai nhiệm vụ", đại biểu Tạ Văn Hạ nêu quan điểm.

Làm sao để cán bộ không sợ sai, không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm? - Ảnh 6.

Đại biểu Tạ Văn Hạ - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam tranh luận tại Hội trường.

Đối với cán bộ còn hạn chế về năng lực, vẫn còn tình trạng sợ không dám thực hiện nhiệm vụ. Còn đối với một số cán bộ có năng lực nhưng ý thức, tinh thần trách nhiệm còn hạn chế và còn tình trạng nghe ngóng, né tránh. Ngoài ra, còn đối tượng cán bộ là đã làm ẩu, thiếu trách nhiệm khi thực hiện Luật Đất đai năm 2013 nhưng bây giờ không dám làm nữa hoặc làm cầm chừng vì sợ sai như khi đã thực hiện.

"Vì vậy, Chính phủ phải có giải pháp quyết liệt, chấn chỉnh lại trách nhiệm của lãnh đạo, cán bộ quản lý để không ảnh hưởng đến tiến độ, nhiệm vụ công việc và trách nhiệm phục vụ Nhân dân", đại biểu Tạ Văn Hạ nói.

ĐBQH Huỳnh Thanh Phương (Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh) đã đánh giá kết quả nổi bật trong năm 2022, đại dịch được đẩy lùi, kinh tế tăng trưởng ổn định, vốn đầu tư nước ngoài tăng cao, xuất khẩu tăng nhanh, đời sống người dân, an sinh xã hội được bảo đảm. Tuy còn khó khăn hạn chế, nhưng ngành giáo dục, y tế cũng đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Công tác đảm bảo an ninh, quốc phòng được đảm bảo.

Về những hạn chế, đại biểu đánh giá việc triển khai gói hỗ trợ phục hồi kinh tế còn chậm, nhiều thủ tục còn rườm rà, làm hạn chế khả năng tiếp cận của người dân. Giải ngân đầu tư công còn chậm, kỷ luật, kỷ cương giải ngân chưa được đảm bảo. Tiền lương chậm được điều chỉnh, làm xảy ra hiện tượng cán bộ, công chức chuyển sang khu vực tư.

Nêu ý kiến đóng góp về phương hướng năm 2023, đại biểu Huỳnh Thanh Phương đề nghị cần thực hiện một số giải pháp như: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19 với các biến thể mới và các bệnh dịch khác nhằm đảm bảo an toàn xã hội, ổn định sản xuất, ổn định thị trường, bình ổn giá các mặt hàng.

Xem thêm video đang được quan tâm:

7 mẹo đơn giản giúp bạn trẻ hơn so với tuổi thật.


Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH