Làm sao bịt miệng “bà hỏa”?

31-12-2014 9:00 AM | Thời sự

SKĐS - Tính đến tháng 12/2014, trên địa bàn TP. Hà Nội đã có 18 người tử vong và 15 người bị thương do cháy nổ. So với năm trước, số người tử vong tăng lên đáng kể.

nh đến tháng 12/2014, trên địa bàn TP. Hà Nội đã có 18 người tử vong và 15 người bị thương do cháy nổ. So với năm trước, số người tử vong tăng lên đáng kể. Đây thực sự là một trong những thách thức trong công tác đảm bảo an toàn cháy nổ đối với lực lượng chức năng trên địa bàn. Điều đáng nói, nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy nổ chủ yếu là do ý thức bất cẩn, lơ là và chủ quan của người dân cũng như người đứng đầu cơ sở. Cụ thể, từ đầu năm đến nay đã xảy ra hơn 165 vụ cháy, 2 vụ nổ với thiệt hại ước tính hơn 200 tỷ đồng… Số người tử vong do cháy nổ tăng đáng kể so với cùng kì năm trước. Năm 2014, tình hình cháy nổ trên địa bàn TP. Hà Nội diễn biến hết sức phức tạp cùng với những hậu quả đau lòng. Chỉ một vụ hỏa hoạn ở quán Karaoke Nhật Thực số 4B, ngõ 43 Giảng Võ, quận Đống Đa, Hà Nội vào ngày 3/5 đã cướp đi sinh mạng của 5 người. Cũng trong chớp mắt, hỏa hoạn đã thiêu rụi 13.000m2 diện tích kho và nhà xưởng tại KCN Quang Minh, huyện Mê Linh tối ngày 18/10, ước tính thiệt hại lên tới 130 tỷ đồng. Khoảng 3.000m2 nhà xưởng đã sập xuống vùi lấp nhiều hàng hóa trị giá hơn 20 tỷ đồng tại nhà kho Công ty dệt len Hà Đông. Theo thống kê của Cảnh sát PCCC Hà Nội, cháy nổ năm 2014 xảy ra nhiều nhất tại các kho tàng, nhà xưởng, chủ yếu là diện tích mặt bằng được các đơn vị cho thuê, kinh doanh, sản xuất.

Theo cơ quan Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội, trong các nguyên nhân thì chủ yếu là do bất cẩn, chủ quan và thiếu ý thức của người dân và người đứng đầu các cơ sở. Theo cơ quan PCCC, không chuyển biến được ý thức của người dân cũng như chủ các cơ sở thì không thể triển khai hiệu quả công tác PCCC. Cũng theo Cảnh sát PCCC Hà Nội, một trong những vấn đề nổi cộm trong công tác PCCC năm nay là cháy nổ xảy ra liên tục tại các điểm sinh hoạt tập trung đông người như quán karaoke, quán bar với 7 vụ việc. Không ít nạn nhân đã tử vong trong những vụ hỏa hoạn như thế này. Điều đáng nói là với những cơ sở kinh doanh này, lực lượng cảnh sát PCCC đã nhiều lần xử phạt, thậm chí kiến nghị đình chỉ hoạt động và rút giấy phép kinh doanh nhưng các cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động, bất chấp các quy định về PCCC và hậu quả là những vụ cháy nổ hết sức nghiêm trọng đã xảy ra.

Rõ ràng, để giảm thiểu những thiệt hại do cháy nổ gây ra, cần có những biện pháp đồng bộ, quyết liệt từ nhiều cơ quan chức năng, phối hợp với lực lượng PCCC, trong đó có việc đầu tư mua sắm trang thiết bị cho lực lượng PCCC, bên cạnh đó, tập trung tuyên truyền, hướng dẫn, trang bị cho người dân những kĩ năng xử lý sự cố và thoát nạn an toàn, đồng thời kiên quyết đình chỉ các đơn vị không đảm bảo quy định PCCC, tránh để xảy ra những trường hợp hoạt động chui, hỏa hoạn gây chết người như thời gian qua. Và quan trọng nhất, cần truy tố trước pháp luật những cá nhân, cơ sở vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng trong lĩnh vực PCCC.

Minh Phong

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH