Hoàng Văn Diệu (hoangdieu@gmail.com)
Xơ gan do nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến nguyên nhân do rượu, do viêm gan virut, do gan nhiễm mỡ... Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới xơ gan cổ trướng. Đây là giai đoạn gan bị tổn thương nặng nề, lúc này gan sẽ không hoạt động được nữa, mất đi chức năng trao đổi chất. Từ đó khiến chức năng lọc máu, tiêu hóa, bài tiết mật của gan kém đi, sức đề kháng của người bệnh bị giảm, dễ mắc các bệnh về đường ruột, tiết niệu, hô hấp và ống mật, gây nguy hại đến tính mạng người bệnh. Ngoài ra, xơ gan còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể như: Xuất huyết tiêu hóa: xơ gan khiến cho dòng máu đi qua gan bị cản trở, dẫn đến tăng áp lực tại tĩnh mạch cửa, đặc biệt là làm giãn tĩnh mạch thực quản và tĩnh mạch phình dạ dày. Khi giãn quá mức sẽ bị vỡ, gây nôn máu, đi ngoài phân đen. Nếu không xử trí kịp thời dễ gây tử vong; Ngoài lọc máu gan có có chức năng miễn dịch và lọc thải các độc tố ra khỏi cơ thể khi gan bị xơ hóa, nó không thực hiện được chức năng này khiến cơ thể rất dễ bị nhiễm trùng (viêm phổi, nhiễm trùng máu...).; Bệnh não gan hay còn gọi là hôn mê gan - là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của xơ gan giai đoạn cuối; và nguy cơ rất cao dẫn đến tình trạng ung thư gan rồi tử vong.
Trường hợp bố bạn cần có một chế độ ăn uống khoa học có thể giúp phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm xảy ra. Bằng cách: tăng cường thực phẩm giàu kali, ăn nhiều rau xanh và trái cây. Chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày (5-6 bữa). Ưu tiên các thực phẩm giàu đạm thực vật; Không uống rượu bia, thuốc lá... Hạn chế muối hoặc ăn nhạt hoàn toàn khi có phù và cổ trướng.
BS. Vũ Hồng Ngọc