DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Làm sao biết viêm loét dạ dày do H.Pylori?
10:21 12/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi năm nay 54 tuổi, thường xuyên bị đau bụng vùng thượng vị, hay trướng và sôi bụng, khó tiêu. Tôi đã đi khám và uống thuốc dạ dày 2 tuần rồi không khỏi.

Bác sĩ nói tôi cần chuyển viện để nội soi dày. Vậy có phải tôi bị viêm loét dạ dày do vi khuẩn H.Pylori?

Nguyễn Văn Vĩnh (nguyenvinh@gmail.com)

Viêm loét dạ dày do nhiều nguyên nhân, trong đó 90-95% bệnh nhân viêm loét dạ dày liên quan với Helicobacter Pylori (HP). HP là vi khuẩn sống duy nhất trong lớp màng mặt trong dạ dày, chúng là thủ phạm chính gây ung thư dạ dày. Việc chẩn đoán để phát hiện vi khuẩn HP rất quan trọng, vì sau khi tìm được nguyên nhân thì bệnh sẽ được chữa trị dứt điểm một cách nhanh chóng, không tái phát, tránh cho bệnh nhân khỏi cơn đau dai dẳng mất thời gian điều trị, tốn kém, ảnh hưởng đến công việc. Trước đây, để tìm HP đã có một số phương pháp xét nghiệm: phương pháp thử máu tìm kháng thể HP trong huyết thanh, tuy dễ thực hiện nhưng không chính xác; phương pháp clotest, sinh thiết dạ dày chính xác nhưng phải dùng nội soi, có thể làm bệnh nhân đau đớn. Ngoài ra, xác định HP bằng hơi thở hiện cũng đang được sử dụng một cách rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới. Bạn nên đi khám chuyên khoa tiêu hoá, làm các xét nghiệm thăm dò như chụp Xquang, nội soi và sinh thiết dạ dày để chẩn đoán chính xác, từ đó bác sĩ mới có chỉ định điều trị thích hợp.

BS. Vũ Hồng Ngọc

Tin liên quan
Bị viêm loét dạ dày, tá tràng nên ăn gì và kiêng ăn gì?
SKĐS - Viêm loét dạ dày - hành tá tràng nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời có thể dẫn đến hẹp môn vị và một vài biến chứng nguy hiểm khác. Do vậy, người bị viêm loét dạ dày - hành tá tràng cần phải tuân thủ một số nguyên tắc trong ăn uống dưới đây.
Ðề phòng chảy máu do viêm loét dạ dày - tá tràng
SKĐS - Chảy máu do loét dạ dày - tá tràng là nguyên nhân hàng đầu, chiếm tỉ lệ từ 40 - 45% trong tất cả các loại chảy máu đường tiêu hóa trên.
Tin chân bài
Bình luận
  • Pham thi thuy Huong (huong1969@web.de)
    Toi hien dang song tai Duc,da nghe noi rat nhieu ve vi khuan Helicobacter song trong da day.Em trai toi cung bi dau bung rat lau di den bac sy.Ong noi phai lam xet ngiem phan va chi vai ngay sau co ket qua.sau do bac sy cho thuoc uong mot tuan khoi luon den nay da 5 nam khong bi dau bung nua.Toi khong nho ten thuoc la gi,nhung neu ai can toi se den ong Bac sy do hoi giup.Chao tam biet. Huong.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm