DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Làm sao biết mắc bệnh thận?
09:36 06/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 60 tuổi, mới phát hiện bị bệnh tiểu đường, trước đó có tăng huyết áp nên hằng ngày vẫn uống thuốc.

Tôi 60 tuổi, mới phát hiện bị bệnh tiểu đường, trước đó có tăng huyết áp nên hằng ngày vẫn uống thuốc. Được biết những người mắc bệnh như tôi dễ mắc bệnh thận. Xin bác sĩ cho biết những dấu hiệu nào biết là bị bệnh thận? Có cách nào phòng ngừa?

Đặng Văn Minh (Hà Nội)

Một số người dễ phát triển bệnh thận, nếu có: bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, viêm cầu thận, bệnh thận đa nang, bệnh phì đại và ung thư tuyến tiền liệt...; dùng một số thuốc như thuốc giảm đau kéo dài và cả một số kháng sinh.

Dấu hiệu cảnh báo bạn đã bị bệnh thận: thay đổi khi đi tiểu, phù, mệt mỏi, ngứa; hơi thở có mùi amoniac, buồn nôn và nôn, thở nông, ớn lạnh, hoa mắt, chóng mặt và mất tập trung. Một số bệnh nhân có thể bị đau ở lưng hay sườn. Để phát hiện sớm bệnh thận có ba cách: thử nước tiểu, thử máu, đo huyết áp thường xuyên. Khi bệnh thận có diễn biến xấu thì có thể có biểu hiện tổn thương thần kinh ngoại biên (gây yếu chân, tay hay có cảm giác kiến bò, cảm giác nóng rát hay khó chịu và bứt rứt ở bàn chân, cẳng chân, dáng đi thay đổi). Điều cần chú ý, tăng huyếp áp không chỉ là nguyên nhân chính gây suy thận mà còn có thể là hậu quả của bệnh thận. Để phòng bệnh: cần uống đủ nước mỗi ngày (1,5-2 lít); Thực hiện chế độ ăn hợp lý để tránh bị thừa cân và tránh tăng cholesterol; Hạn chế dùng muối, vì muối là yếu tố thúc đẩy tăng huyết áp; Không hút thuốc lá vì làm bệnh thận tiến triển nhanh hơn; Khi thận bị suy, tùy theo mức độ mà người bệnh cần ăn nhạt, kiêng mỡ, giảm chất đạm; dùng thuốc chống tăng huyết áp, chống thiếu máu... theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

BS. Trần Kim Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm