DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Làm sao biết mắc bệnh tan máu bẩm sinh?
BS. Huỳnh Thị Dung - 11:17 14/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi lấy chồng và dự định có thai trong năm nay. Nghe nói bệnh tan máu bẩm sinh gây rất nhiều nguy cơ. Xin hỏi làm sao biết được tôi hoặc chồng có mắc bệnh tan máu bẩm sinh không?

Nguyễn Hạnh Nhu (Bà Rịa - Vũng Tàu)

Bệnh tan máu bẩm sinh được truyền từ cha mẹ sang con theo cơ chế di truyền lặn, đứa trẻ sinh ra mắc bệnh chỉ khi cả bố và mẹ là người mang gene bệnh. Như vậy, người mang gene bệnh tan máu bẩm sinh hoàn toàn có thể sinh ra những đứa con khỏe mạnh nếu kết hôn với người không mang gene.

Một điều khá phổ biến đối với những người mắc bệnh tan máu bẩm sinh thể alpha hoặc tan máu bẩm sinh thể beta là họ không biết chính mình đang gặp phải tình trạng này. Bởi thông thường, bệnh nhân chỉ mang gene đột biến hoặc gene mang bệnh và không có triệu chứng. Nếu bạn hoặc chồng mang mầm bệnh tan máu, thai nhi sẽ có 50% nguy cơ thừa hưởng tình trạng khiếm khuyết gene.

Ngoài ra, trong trường hợp cả bạn lẫn chồng đều có mầm bệnh tan máu bẩm sinh, tỷ lệ sẽ diễn biến như sau: 25% khả năng bé sẽ không phải là người mang mầm bệnh cũng như không mắc bệnh; 50% khả năng bé sẽ trở thành người mang mầm bệnh nhưng không có triệu chứng; 25% có nguy cơ mắc bệnh tan máu bẩm sinh mức độ nghiêm trọng.

Vì vậy, trước khi kết hôn, cần xét nghiệm xem mình có mang gene bệnh hay không và tốt nhất là tránh kết hôn giữa hai người cùng mang gene bệnh. Để biết có mang gene bệnh tan máu bẩm sinh hay không, bạn và chồng cần đến bệnh viện để xét nghiệm. Nếu bạn ở Bà Rịa - Vũng Tàu, có thể xét nghiệm tại BV Truyền máu và Huyết học TP. Hồ Chí Minh.

BS. Huỳnh Thị Dung

Tin chân bài
Chữa chứng nói lắp ở trẻ
SKĐS - Con tôi sắp đi học lớp 1 nhưng vẫn nói lắp. Tôi nên làm gì để giúp cháu giảm nói lắp. Mong bác sĩ tư vấn.
Tiền mãn kinh và mãn kinh: Những điều cần biết
SKĐS - Trong đời sống của người phụ nữ, ngoài thời kỳ dậy thì thì tiền mãn kinh và mãn kinh là giai đoạn có nhiều thay đổi về sức khỏe và tâm sinh lý nhất.
5 món không thể thiếu trong tủ thuốc gia đình
SKĐS - Tủ thuốc rất cần thiết, đặc biệt cho các gia đình có con nhỏ. Khi bé bị ốm, bố mẹ cần đưa bé đi khám và cho bé uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nhưng có một số loại không cần kê toa, bố mẹ vẫn có thể cho bé dùng tại nhà để giảm nhẹ các triệu chứng trước khi đưa đến bệnh viện. Việc dự trữ một số thuốc thông dụng tại gia đình vì thế sẽ rất cần thiết trong một số tình huống, giúp giảm thiểu những rủi ro không đáng có.
Cách phòng đột quỵ do nắng nóng
SKĐS - Những người mắc các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu nên áp dụng sớm những biện pháp phòng ngừa nguy cơ đột quỵ.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm