DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Làm sao biết đã bị Rubella?
BS. Kim Oanh - 14:00 11/07/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Em hiện tại mang thai 12 tuần. Trước khi mang thai em có xét nghiệm Rubella, kết quả là IgG 0.307IU/ml (<10), IgM 0.276 COl (<1.0). Các bác sĩ không chỉ định tiêm phòng.

Em hiện tại mang thai 12 tuần. Trước khi mang thai em có xét nghiệm Rubella, kết quả là IgG 0.307IU/ml (<10), IgM 0.276 COl (<1.0). Các bác sĩ không chỉ định tiêm phòng. Tuy nhiên, trong khoảng tuần đầu tiên có thai, em bị sốt siêu vi phát ban, đến tuần 7 em xét nghiệm lại, kết quả là IgG 77.21 (<10); IgM 0.850 (<1.0) nhưng bác sĩ vẫn bảo bình thường. Nhưng em rất lo lắng, không biết các chỉ số thay đổi như thế có ảnh hưởng gì cho em bé không. Mong được bác sĩ tư vấn sớm. Em xin chân thành cảm ơn!

Vy (camvy410@gmail.com)

Rubella còn gọi bệnh sởi Đức. Đây là bệnh rất nguy hiểm với phụ nữ mang thai, nhất là ở thai 3 tháng đầu, trẻ khi sinh có thể bị dị tật bẩm sinh. Về chỉ số xét nghiệm em ghi trong thư xin được giải thích như sau:

Nếu trước đây đã tiêm phòng vắc-xin sởi - quai bi ̣- Rubella, hoặc chắc chắn đã từng bị Rubella trước khi có em bé một thời gian dài, bạn có thể yên tâm giữ bé, khả năng bé nhiễm Rubella là rất thấp, gần như không có.

Nếu không chắc chắn đã từng bị nhiễm Rubella trước đây hay chưa, không được tiêm phòng chống Rubella trước khi mang thai, các mẹ nên làm xét nghiệm nhiều lần để có kết quả chính xác. Tốt nhất là 3 lần, mỗi lần nên cách nhau khoảng 2 tuần. IgM thường sẽ dương tính sau 4-10 ngày sau khi phát ban và sẽ dương tính tiếp theo 6-12 tuần, sau đó sẽ chuyển sang âm tính. IgG thường sẽ dương tính sau IgM khoảng 1 tuần và tăng mạnh các tuần tiếp theo, sau đó sẽ giảm dần và dương tính hết đời. Nếu xét nghiệm lần II lần III chỉ số IgG tăng mạnh (2-4 lần) sau mỗi lần xét nghiệm, tức là bạn mới bị nhiễm Rubella trong thời gian gần đây. Nếu xét nghiệm lần II lần III chỉ số IgG không thay đổi nhiều tức là bạn đã mắc Rubella từ rất lâu trước đó. Trường hợp của bạn, bác sĩ đã khám và nói bình thường thì bạn cứ yên tâm không nên quá lo lắng... Chúc bạn mang thai an toàn.

BS. Kim Oanh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm