Làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý vụ bé trai 17 tháng tuổi tử vong ở cơ sở không phép

06-03-2023 19:38 | Thời sự

SKĐS - Theo chuyên gia, việc để cơ sở trông giữ trẻ không phép hoạt động trong thời gian dài và xảy ra vụ việc bé trai 17 tháng tuổi bị đánh đập dẫn đến tử vong thì không thể thiếu trách nhiệm của cơ quan chức năng sở tại.

Vụ bé trai 17 tháng tuổi tử vong: ‘Khi đến trạm y tế người cháu trắng nhợt, tay co quắp’Vụ bé trai 17 tháng tuổi tử vong: ‘Khi đến trạm y tế người cháu trắng nhợt, tay co quắp’

SKĐS - Theo nữ điều dưỡng, khi trạm y tế tiếp nhận bệnh nhi, bé trai 17 tháng tuổi trong tình trạng không nhận thức được, tay co quắp, trên người có nhiều vết thương.

Vụ việc bé trai 17 tháng tuổi bị hai "bảo mẫu" đánh đập đến tử vong tại xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín, Hà Nội đang khiến dư luận vô cùng phẫn nộ. 

Theo báo cáo của UBND xã Vạn Điểm, cơ sở trông trẻ của hai cô giáo là tự phát và đã bị xử phạt, nhắc nhở và yêu cầu đóng cửa. Tuy nhiên, người dân địa phương cho biết, cơ sở trông trẻ tự phát này vẫn tồn tại mấy năm nay.

Thời gian qua xảy ra nhiều vụ việc bạo hành trẻ mầm non tại các cơ sở trông giữ dẫn đến hậu quả xấu, nhẹ thì gây thương tích, nặng thì chết người. Có thể thấy rằng, những vụ việc này đa số xảy ra ở những cơ sở tự phát, hoạt động chui, cá biệt mới có trường hợp xảy ra trong những cơ sở hợp pháp.

Việc để các cơ sở trông giữ trẻ không đủ điều kiện, không được cấp phép hoạt động trong thời gian dài chính là một phần nguyên nhân của sự việc trên.

Làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý vụ bé trai 17 tháng tuổi tử vong ở cơ sở không phép - Ảnh 2.

Người dân địa phương bàng hoàng trước sự việc.

TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội chia sẻ: Trong vụ việc này, bên cạnh trách nhiệm của các giáo viên, chủ cơ sở trông giữ trẻ, còn cần quy trách nhiệm của cán bộ chính quyền địa phương.

"Lãnh đạo địa phương không thể nói tôi đã xử phạt nhưng họ vẫn làm là hết trách nhiệm. Là người được hưởng lương để quản lý địa bàn, chính quyền địa phương phải đảm bảo các cơ sở không được cấp phép thì không được hoạt động, họ vẫn hoạt động nghĩa là anh chưa hoàn thành nhiệm vụ, để xảy ra vụ việc nghiêm trọng như vậy thì trách nhiệm của anh càng lớn," TS Nguyễn Tùng Lâm nói.

Cũng theo chuyên gia này, nếu không xử lý nghiêm cả cán bộ địa phương thì tình trạng dung túng cho các cơ sở trái phép sẽ vẫn còn.

Làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý vụ bé trai 17 tháng tuổi tử vong ở cơ sở không phép - Ảnh 3.

Ngôi nhà nơi 2 hai đối tượng thuê để trông trẻ nằm ở gần chợ dân sinh.

Trong khi đó, TS Vũ Thu Hương, chuyên gia giáo dục độc lập tại Hà Nội kiến nghị các cơ quan chức năng cần xem xét, xử lý cán bộ quản lý địa phương nơi xảy ra vụ việc.

"Dù cơ sở hoạt động chui, không treo biển nhưng cũng chính vì có những cá nhân sai phạm nên mới cần cán bộ địa phương sát sao, nắm bắt tình hình, xử lý kịp thời các sai phạm đó để đảm bảo an ninh, an toàn cho cuộc sống của người dân. Là người chịu trách nhiệm quản lý nhà nước, nên không quản lý được là lỗi của cán bộ địa phương. Để xảy ra những vụ việc như vậy không thể không truy cứu và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan quản lý địa phương," TS Vũ Thu Hương nhấn mạnh.

Bà Hương cũng chỉ ra thực tế một bộ phận phụ huynh có tâm lý e ngại cơ sở mầm non công lập vì sợ đông trẻ, lo các giáo viên có thể có hành động không đúng với con mình nên có xu hướng gửi con sang cơ sở mầm non tư thục, nhất là với các cháu nhỏ mới bắt đầu đi học.

Làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý vụ bé trai 17 tháng tuổi tử vong ở cơ sở không phép - Ảnh 4.

Cơ sở không phép này nhận trông từ 7h sáng đến 19h tối, trẻ ăn trưa tại đây.

"Tuy nhiên, trường công lập sẽ có những quy chuẩn rõ ràng, được quản lý chặt chẽ để giáo viên không thể, không dám có những hành động thái quá, và họ cũng được đào tạo bài bản để có kỹ thuật, biết cách xử lý với trẻ theo các tình huống khác nhau. Trong khi gửi con ở cơ sở trông trẻ tự phát, quy mô nhỏ, không được cấp phép sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, thậm chí khiến trẻ nguy hiểm tính mạng", TS Vũ Thu Hương nói thêm.

"Lớp trông trẻ xảy ra vụ việc hoạt động tự phát, không đảm bảo quy định và không có camera giám sát... Đây là khe hở trong công tác quản lý Nhà nước dẫn đến sự việc đau lòng", Đại tá Nguyễn Tiến Tần, Trưởng Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) thông tin về vụ bé trai 17 tháng tuổi tử vong tại nhà trẻ trên địa bàn xã Vạn Điểm.

Chuyên gia tội phạm học giải mã tâm lý 2 ‘bảo mẫu’ đánh đập bé trai 17 tháng tuổi dẫn đến tử vongChuyên gia tội phạm học giải mã tâm lý 2 ‘bảo mẫu’ đánh đập bé trai 17 tháng tuổi dẫn đến tử vong

SKĐS - Chuyên gia tội phạm học nhận định vụ việc 2 “bảo mẫu” đánh đập bé trai 17 tháng tuổi dẫn đến tử vong thể hiện sự lệch lạc về nhân cách, sự ích kỷ, vô cảm, độc ác trong tâm lý nội tâm.Linh Thùy
Ý kiến của bạn