DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Làm rõ thông tin dùng hình ảnh bác sĩ tim mạch để quảng bá thực phẩm chức năng
Nguyễn Hoàng - 07:52 30/10/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đang yêu cầu các bộ phận chức năng làm rõ thông tin doanh nghiệp lợi dụng hình ảnh một PGS.TS.BS của Bệnh viện Bạch Mai để quảng bá thực phẩm chức năng Hamomax, trong khi sản phẩm này từng bị xử phạt vì quảng cáo không đúng nội dung đăng ký

 

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, đã yêu cầu các bộ phận chức năng của Cục khẩn trương làm rõ thông tin doanh nghiệp sử dụng hình ảnh một PGS.TS.BS của Bệnh viện Bạch Mai quảng bá thực phẩm chức năng Hamomax trong điều trị hạ mỡ máu cao và đăng tải trên trang hamomax.vn.

Theo như nội dung được trên trang web này, PGS.TS.BS Đ.Q.H là bác sĩ chuyên khoa tim mạch, đang công tác tại viện Tim mạch Quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai) quảng cáo thực phẩm chức năng Hamomax đăng tải trên trang hamomax.vn.

Trong bài viết đăng tải trên trang website này được giới thiệu “là những chia sẻ chân thực nhất của PGS H. trong điều trị mỡ máu cao cho rất nhiều bệnh nhân và của chính bản thân mình”.

Nội dung bài viết ghi rõ: “Hàng ngày được tiếp xúc với rất nhiều loại thuốc, nhiều sản phẩm từ thảo dược nhưng ngay khi biết đến Hamomax, bác sĩ H. đã quyết định lựa chọn sản phẩm này để dùng thử và kê đơn cho bệnh nhân”.

Bài viết trên trang này nêu: “Lựa chọn Hamomax không phải ngẫu nhiên mà là dựa trên kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, kinh nghiệm nhiều năm làm nghiên cứu khoa học và bằng trực giác của một bác sĩ tôi đã lựa chọn Hamomax cho mình và cho những bệnh nhân của mình. Chính sự nhạy bén và kinh nghiệm đó, trong nhiều năm qua đã giúp cho đông đảo bệnh nhân ổn định mỡ máu thành công”.

Theo Thông tư 08/2013/TT-BYT của Bộ Y tế, quy định rõ về hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm bao gồm, cấm quảng cáo thực phẩm dưới hình thức bằng các bài viết của bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế có nội dung mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh và sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của các đơn vị y tế, nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm.

Bài viết còn dẫn lời khuyên của bác sĩ H. là: Theo tôi Hamomax sử dụng để điều trị dự phòng sẽ rất tốt, những người đang ở độ tuổi có nguy cơ cao hình thành rối loạn chuyển hóa nên dùng bởi nó an toàn, không tác dụng phụ. Đối với người có bệnh thì nên sử dụng lâu dài vì mỡ máu giống như bệnh mãn tính, nếu hạ được mỡ máu rồi nhưng không dùng lâu dài các chỉ số sẽ quay lại như cũ, vậy nên tiếp tục sử dụng để mỡ máu được ổn định luôn luôn.

Sau khi biết sự việc này, bản thân bác sĩ H. cũng rất bức xúc vì ông cho rằng, đó chỉ là chia sẻ cá nhân của bản thân nhưng lại bị đăng tải dưới hình thức bài quảng cáo gây hiểu lầm trong dư luận là bác sĩ đang tư vấn sản phẩm cho người dân.

Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cho hay, theo quy định của Bộ Y tế nghiêm cấm các doanh nghiệp sử dụng, lợi dụng danh nghĩa, biểu tượng, hình ảnh, địa vị, uy tín, thư tín của tổ chức y tế, cán bộ y tế để quảng cáo thực phẩm, thực phẩm chức năng. Bởi khi một bác sĩ quảng cáo cho một sản phẩm nào đó thì người tiêu dùng thường có niềm tin hơn, tăng độ tin cậy của người bệnh đối với sản phẩm do bác sĩ quảng cáo.

Liên quan đến sản phẩm thực phẩm chức năng viên nang Hamomax,  được biết năm 2015, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã từng ký quyết định xử phạt Công ty đứng tên đăng ký sản phẩm thực phẩm chức năng này vì có hành vi thực hiện quảng cáo thực phẩm chức năng viên nang Hamomax có nội dung không phù hợp với nội dung đã đăng ký được cơ quan có thẩm quyền xác nhận với mức phạt 25 triệu đồng.

Về phía Bệnh viện Bạch Mai, ông Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, cho biết, bác sĩ H. là PGS.TS nên dù nghỉ quản lý tại bệnh viện song hiện tại vẫn đang làm công tác chuyên môn tại đây đến năm 60 tuổi.

Cũng theo ông Dương Đức Hùng, bác sĩ H. không kê thực phẩm chức năng cho bệnh nhân nên không thể gọi là sai phạm. Có thể trong quá trình tư vấn cho bệnh nhân, khi bệnh nhân hỏi về sản phẩm thực phẩm chức năng, bác sĩ từ kinh nghiệm bản thân dùng thấy tốt, nêu quan điểm của mình, điều này pháp luật không cấm.

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Cục An toàn thực phẩm: Phát hiện, xử phạt hàng loạt thực phẩm chức năng giả
SKĐS - Trong 1 tuần, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm vì hành vi sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả, thực phẩm chức năng kém chất lượng
Công ty Phúc Lộc bị xử phạt vì không kiểm nghiệm định kỳ 3 sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ
SKĐS - Thanh tra Bộ Y tế vừa xử phạt 1 công ty kinh doanh sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhưng không thực hiện kiểm nghiệm định kỳ theo quy định
Bộ Y tế xử phạt 5 công ty vi phạm về kiểm nghiệm sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ
SKĐS - 5 công ty có vi phạm quy định về kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ em đã bị Thanh tra Bộ Y tế lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt với tổng số tiền phạt 125 triệu đồng.
Công bố danh tính hàng loạt công ty vi phạm về an toàn thực phẩm bị xử phạt
SKĐS - Trong gần 6 tháng qua, Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế đã xử phạt hơn 4 tỉ đồng các vi phạm về an toàn thực phẩm với 24 cơ sở vi phạm.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm