Làm rõ nguyên nhân 3 người chết sau “Tết chuồng trâu”

09-03-2021 09:05 | Xã hội
google news

SKĐS - Sau khi ăn lễ “Tết chuồng trâu” (Tết mừng đầu năm của đồng bào dân tộc thiểu số) ở làng Kon Kum (xã Măng Cành, huyện Kon P’Lông, Kon Tum) vào ngày 17/2 làm 3 người tử vong. Y tế tỉnh Kon Tum đã vào cuộc.

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế Kon Tum cho biết đang phối hợp cùng các ngành chức năng điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Các mẫu nước, riệu, bệnh phẩm đã đưa đi xét nghiệm.

Khả năng đây là vụ ngộ độc thực phẩm và chưa có yếu tố về dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Hiện công tác điều trị, giám sát người bệnh vẫn được làm chặt chẽ.

Trước đó, sau khi ăn tiệc ở Tết chuồng trâu của làng, ngày 21/2, A.V đau đầu, đau bụng, ăn uống kém, chóng mặt, buồn nôn.

Ngày 22/2 A.V nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Kon P’Lông trong tình trạng không co giật nhưng lơ mơ, nhận thức kém nên được chuyển lên BVĐK Kon Tum, ít ngày sau bệnh trở nặng, tử vong.

       Nhiều người dân đang được điều trị tích cực ở Trung tâm y tế Kon P'Lông

Cũng vào ngày 22/2, bà Y.B là người nhà của A.V, nhập viện với các triệu chứng như V.

Cùng ngày 22, bà Y.K cũng có triệu chứng tương tự nên cùng được chuyển lên BVĐK Kon Tum. Đến đầu tháng 3 thì cả Y.B và Y.K đều tử vong.
Ngoài 3 người đã tử vong, Trung tâm y tế huyện Kon P’Lông đang tích cực hồi sức và điều trị cho 18 người Làng Kon Kum với các triệu chứng đau bụng, nôn và choáng váng.

Theo đánh giá ban đầu của Sở Y tế Kon Tum thì A.V tử vong do suy hô hấp hoặc viêm não.

Trước khi tử vong, anh A.V có uống nhiều rượu trong Tết chuồng trâu. Bệnh nhân Y.B tử vong do suy hô hấp, viêm phổi. Bệnh nhân Y.K bị sỏi thận nặng.

Bác sĩ Đặng Văn Điền, GĐ Trung tâm Y tế huyện Kon P’Lông cho biết: Huyện rất tích cực điều trị. Đây là một ca nhập viện với số lượng lớn.

Sức khỏe những người đang điều trị có nhiều dấu hiệu hồi phục, được theo dõi, thăm khám liên tục.

Ngành y tế địa phương cũng sẽ tích cực tuyên truyền, vận động người dân cần giữ gìn vệ sinh, ăn chín, uống sôi.


Tin, ảnh: Đông Hưng
Ý kiến của bạn