Làm phim một tập không khéo sẽ lỗ

18-11-2013 10:18 AM | Văn hóa – Giải trí

Sự trở lại của dòng phim một tập trong chương trình Phim cuối tuần trên sóng VTV1 vào khung giờ 21h30 Chủ nhật hàng tuần bắt đầu từ ngày 20/10 đã nhận được nhiều sự hưởng ứng của khán giả xem truyền hình.

Sự trở lại của dòng phim một tập trong chương trình Phim cuối tuần trên sóng VTV1 vào khung giờ 21h30 Chủ nhật hàng tuần bắt đầu từ ngày 20/10 đã nhận được nhiều sự hưởng ứng của khán giả xem truyền hình. Dưới đây là cuộc trao đổi với nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ - Phó Trưởng ban Thư ký biên tập - Đài Truyền hình Việt Nam (THVN) xung quanh sự trở lại của dòng phim này.
Làm phim một tập không khéo sẽ lỗ 1
Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ.

Chị có thể cho biết lý do khiến VTV quyết định khôi phục lại dòng phim một tập từng tạo nên thời “hoàng kim” của phim truyền hình Việt thập niên 90 của thế kỷ trước trên sóng truyền hình?

VTV quyết định khôi phục lại dòng phim một tập bởi 2 yếu tố chính: Thứ nhất, nhằmphục vụ nhu cầu khán giả rất yêu thích dòng phim này thời gian qua không được xem trên truyền hình nói chung và VTV nói riêng bởi xu hướng làm phim dài tập phát triển mạnh. Thứ hai là để thỏa mãn ước muốn làm nghề của các nghệ sĩ, từ biên kịch đến đạo diễn, quay phim và những thành phần khác. Phim một tập là nơi họ được sáng tác độc lập với một tác phẩm mang đậm dấu ấn cá nhân nhất.

Nhìn lại khoảng thời gian cách đây hơn 20 năm về trước, nhiều khán giả sẽ không thể nào quên những bộ phim một tập đã làm nên thương hiệu của Văn nghệ Chủ nhật hay Điện ảnh chiều thứ bảy. Và phải thừa nhận rằng, phim một tập là mảnh đất có thể phát huy tư duy sáng tạo của các nhà làm phim, nhưng để có được những tác phẩm hay, có sức thu hút khán giả thì không phải là việc dễ. Vậy VTV phải lên kế hoạch tìm kiếm nguồn kịch bản và ê-kip thực hiện như thế nào?

Sau hơn 1 năm chuẩn bị, Hội đồng nhận được trên 120 kịch bản. Chúng tôi đã chọn trong số này khoảng 20 kịch bản để chuyển các hãng sản xuất. Số còn lại, có nhiều kịch bản tốt nhưng không phù hợp với khán giả rất đa dạng về độ tuổi, quan niệm và sở thích tương đối chung của VTV (như vấn đề bạo lực, tình dục, ma quỷ...).

Hầu hết những kịch bản đã sản xuất không phải là viết mới cho dòng phim này. Đây là nguồn kịch bản có từ khá lâu, qua nhiều cuộc thi viết kịch bản của ngành điện ảnh nhưng không có điều kiện được sản xuất.

Làm phim 90 phút đồng nghĩa với việc mạo hiểm với doanh thu quảng cáo, mà điều này là đi ngược với dòng chảy của thị trường phim truyền hình ngày nay. Chị nhìn nhận vấn đề này ra sao?

Hiện tại, lãnh đạo Đài và Trung tâm TVAd chưa đặt vấn đề phim Cuối tuần phải có doanh thu cao mà chỉ phấn đấu thu đủ bù chi. Với chiến lược lâu dài là số lượng phim đặt hàng sản xuất chất lượng ngày càng cao, số lượng nhiều hơn, chắc chắn chuyện doanh thu sẽ khả quan hơn. Tất cả những phim đã sản xuất đều do TVAd cân đối nguồn thu từ những chương trình có lãi khác để chi trả sang bên này.
Làm phim một tập không khéo sẽ lỗ 2
Cảnh phim Nữ xế - Phim một tập do Đài truyền hình Việt Nam sản xuất.
 

Chị có nghĩ rằng việc hồi sinh dòng phim này cũng đồng nghĩa với việc tạo sân chơi cho các đạo diễn trẻ?

Có thể nói đây vừa là nơi để các đạo diễn, quay phim hay biên kịch trẻ thể hiện khát vọng của mình, vừa là mảng phim của những người lớn tuổi, không thích và không có điều kiện làm phim dài tập thì dòng phim một tập là lựa chọn tối ưu. Họ vẫn được làm nghề mà lại không phải chịu nhiều áp lực từ khách quan như với phim dài tập. 

Lướt qua những bộ phim đã và sắp lên sóng, chị có nhận xét gì về chất lượng?

Tất cả những bộ phim đã sản xuất đều mang những thông điệp rõ ràng. Bên cạnh việc phản ánh hiện thực cuộc sống thì các phim đều hướng đến tính nhân văn, đi sâu vào thân phận con người qua những hoàn cảnh cụ thể.

Để đi đường dài, trong thời gian tới, VTV sẽ có những động thái tiếp theo như thế nào để phát triển dòng phim một tập?

Trước hết, chúng tôi làm việc với các tác giả viết kịch bản sau khi họ xem những phim đã phát sóng, giúp họ hiểu thêm về đặc trưng và tiêu chí của VTV về vấn đề nội dung để xây dựng kịch bản. Tiếp đó, chúng tôi cũng gợi ý những đề tài hay, gần gũi đời sống và nhu cầu của người xem để đặt các tác giả viết, tránh việc trùng đề tài, quy mô quá lớn hoặc khai thác những chuyện quá nhạy cảm, cực đoan để viết rồi không sản xuất được. Bên cạnh đó, VTV cũng mời một số hãng phim yêu thích dòng phim này, không đặt vấn đề lợi nhuận tham gia với số lượng sản xuất nhiều hơn để họ cùng có chiến lược phát triển dòng phim này với Đài thay vì việc sản xuất lẻ tẻ như năm nay. Do sự trở lại này mới mẻ, các hãng chưa có đội ngũ chuyên sâu lo mảng phim một tập này. Khi VTV quay lại với dòng phim này, một số hãng phim rất hào hứng tham gia và họ đã xây dựng chiến lược để đồng hành cùng từ khâu kịch bản, đạo diễn...

Kim Anh (thực hiện)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH