Hà Nội

"Làm như chơi" – trở về với cuộc sống an nhiên

11-10-2016 9:44 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Sau cuốn sách “Hiểu về trái tim”, tác giả Minh Niệm lại vừa ra mắt sách “Làm như chơi”, nhằm hướng người đọc đến cách hành xử trong cuộc sống vừa làm chủ công việc vừa an nhiên, tự tại trong đời sống.

Gần 700 bạn đọc đã đến tham dự buổi giao lưu và ra mắt sách “Làm như chơi”, cùng lắng nghe những chia sẻ của tác giả Minh Niệm và các khách mời xoay quanh chủ đề “Sách và Thiền trong vai trò cân bằng công việc và đời sống”. Đặc biệt, với phong thái hài hước, dí dỏm, tác giả Minh Niệm đã lần lượt trả lời những câu hỏi mà bạn đọc quan tâm xung quanh cuốn sách cũng như cách làm chủ công việc và đời sống.

Thầy Minh Niệm ký tặng sách cho bạn đọc.

“Làm như chơi” là cuốn sách thứ hai của tác giả Minh Niệm sau cuốn sách Hiểu về trái tim - được bạn đọc bình chọn là cuốn sách yêu thích nhất trong cuộc bình chọn do Fahasa tổ chức. Cuốn sách là kết quả sau một thời gian dạy thiền và tâm lý trị liệu ở trong và ngoài nước của tác giả Minh Niệm, đồng thời mong muốn đồng hành với những người bận rộn, làm cho họ có cuộc sống thư thái hơn, bình an hơn.

Sau thời gian hướng dẫn các khóa thiền cho một số doanh nghiệp, nhận thấy những người bận rộn đến với thiền không quá khó khăn và còn gặt hái nhiều kết quả bất ngờ; chính điều đó đã khiến thầy Minh Niệm quyết định viết nên cuốn sách để có thể tiếp tục đồng hành với họ trong những chặng đường kế tiếp. Tuy nhiên, đến với “Làm như chơi”, bạn đọc dễ dàng nhận ra, cuốn sách không chỉ dành cho giới doanh nhân mà dành cho tất cả mọi người; bởi những vấn đề được gợi ra trong cuốn sách là những vấn đề chung của tất cả mọi người trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Cuốn sách Làm như chơi.

Cuốn sách mang đến cho bạn đọc những phương thức để có thể “vừa làm, vừa sống” thay vì phải làm xong việc rồi mới có thể sống, hoặc làm mãi mà quên sống. Tức là “làm” và “sống” được nâng lên bằng nhau, bởi vì “làm” ở đây là mọi hoạt động của đời sống chứ không chỉ là công việc nghề nghiệp. Thoạt nghe qua ai cũng thích, cũng muốn nhưng để làm được thì rất khó vì nó gần như quá khác biệt tới mức đối lập với thói quen sống và làm việc trước giờ của hầu hết mọi người. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là không thể, bởi như chia sẻ của tác giả Minh Niệm, “Nhiều người đã làm được, nhiều người cực kỳ bận rộn đã thành công trong việc đem thiền vào đời sống”.

Trong cuốn sách của mình, tác giả Minh Niệm đã cố gắng để đem tinh hoa của truyền thống thiền tập - Vipassana - từ thời Đức Phật, hơn 26 thế kỷ trước, thành một “bản mềm” để bạn đọc cảm thấy gần gũi, dễ hiểu, và ứng dụng liền được. Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần FPT chia sẻ: “Thầy Minh Niệm sẽ đưa bạn đọc, bất kỳ là công chức hay doanh nhân, bất kỳ là trí thức hay nghệ sỹ, bất kỳ là công nhân hay nông dân, bất kỳ là còn trẻ hay đã có tuổi, đến thế giới quan vi diệu, Vipassana - Thiền tập từ thời Đức Phật, qua những câu chuyện đơn giản, dễ hiểu, để làm theo. Nếu bạn đủ kiên trì làm theo, tôi tin tưởng sâu sắc rằng, những điều kỳ diệu không ngờ sẽ đến với bạn!”.

Bạn đọc đến tham dự buổi giao lưu và ra mắt sách của thầy Minh Niệm.

“Làm như chơi” luận bàn trên nhiều chủ đề, ở đó, mỗi chủ đề là một bài thực tập nhỏ, nhưng kết quả mà nó mang lại không hề nhỏ. Chính vì vậy, bạn đọc có thể đọc kỹ và dừng lại ở từng mục để áp dụng ngay. Cũng có thể đọc hết cuốn sách qua một lần rồi quay về thực tập cho tới từng chủ đề một.

Nhân dịp ra mắt sách “Làm như chơi”, tác giả Minh Niệm cho biết sẽ dành 20% giá bìa trên mỗi cuốn sách bán ra để sử dụng cho các công việc thiện nguyện. Nhân dịp này, thầy Minh Niệm đã gửi tặng số tiền trị giá 40 triệu đồng cho trường Hướng Dương của thầy giáo Nguyễn Thế Vinh, nơi nuôi dạy các em nhỏ mồ côi, nghèo khó ở Bình Dương. Sau 6 năm, trường đã nuôi dưỡng 114 em, có 2/3 trong số các em đã vào Đại học, Cao đẳng, trong đó có 28 em đang học hoặc đi làm ở nước ngoài.

Tác giả Minh Niệm tên thật là Lê Quốc Triều, sinh năm 1975, tại Châu Thành, Tiền Giang.

Năm 1992, xuất gia và nghiên cứu tư tưởng Phật giáo Đại thừa tại Phật học viện Huệ Nghiêm, Sài Gòn.

Năm 2001, bắt đầu thực hành Thiền của truyền thống Phật giáo Nguyên thủy, thọ giáo qua hai vị thiền sư lớn: Thích Nhất Hạnh (tại Pháp) và Sao Tajaneya (tại Mỹ).

Năm 2010, cho ra đời cuốn sách đầu tay, Hiểu Về Trái Tim, được đông đảo giới trẻ quan tâm và bình chọn là cuốn sách được yêu thích nhất 2013 (bình chọn do Fahasa tổ chức).

Năm 2011, lên đường “tu bụi”, đi bộ và đi xe nhờ qua 25 tiểu bang nước Mỹ suốt 3 năm để thử sức với điều kiện khắc nghiệt.

Năm 2015, sáng lập Trung tâm Hàm dưỡng Tâm hồn và Rèn luyện Kỹ năng sống, gọi tắt là Bản Hoa Anh Đào, tại Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Đến nay vẫn tiếp tục dạy thiền và tâm lý trị liệu ở trong và ngoài nước.
Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn