Làm giả giấy tờ, tài liệu rồi lên mạng xã hội rao bán

11-04-2023 6:22 PM | Pháp luật

SKĐS - Đại diện Công an TP. Hải Phòng cho biết, Phòng Cảnh sát kinh tế vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Duy Vượng, N.B.M, B.Q.D để điều tra làm rõ hành vi phạm tội làm giả giấy tờ, tài liệu.

Thông tin cho biết, qua công tác nắm tình hình và thông tin quần chúng nhân dân cung cấp, khoảng 9h15 ngày 30/3/2023, tại Bưu cục khu công nghiệp Tràng Duệ (huyện An Dương), Tổ công tác do Đội 2-Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an TP. Hải Phòng) chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan đã phát hiện, kiểm tra, bắt giữ đối tượng Nguyễn Duy Vượng, SN 2000 (trú tại tỉnh Thái Bình).

Thời điểm bị bắt giữ, đối tượng mang theo một số hồ sơ, tài liệu có dấu hiệu là tài liệu giả và đang làm thủ tục gửi dịch vụ chuyến phát bưu điện thu tiền hộ.

Để thực hiện được hành vi, đối tượng lên các trang mạng xã hội như: Facebook, Zalo... để quảng cáo dịch vụ, tìm kiếm khách mua tài liệu giả. Khi có người mua, đối tượng cung cấp thông tin khách hàng cho ng...

Làm tài giả giấy tờ, tài liệu rồi lên mạng xã hội rao bán  - Ảnh 1.

Chân dung các đối tượng bị bắt giữ. Ảnh: Cơ quan Công an

Tại cơ quan công an, Nguyễn Duy Vượng khai nhận: Từ đầu tháng 3/2023, đối tượng thuê phòng trọ tại thôn Hoàng Lâu, xã Hồng Phong (huyện An Dương, TP. Hải Phòng) đế làm giả tài liệu của một số cơ quan, tổ chức.

Cùng với đó, đối tượng thiết lập hệ thống "chân rết" cộng tác viên với hàng chục người có nhiệm vụ quảng cáo trên mạng internet, tìm kiếm những người có nhu cầu sử dụng giấy tờ, tài liệu giả đế bán. Để che giấu hành vi phạm tội của mình, Vượng sử dụng căn cước công dân giả trong quá trình làm các thủ tục gửi hàng và nhận tiền tại bưu điện.

Cũng theo cơ quan công an, người giúp sức cho Vượng thực hiện hành vi phạm pháp là: N.B.M và B.Q.D cùng quê Thái Bình với Vượng. Hai đối tượng này có nhiệm vụ lên các trang mạng xã hội như: Facebook, Zalo... để quảng cáo dịch vụ, tìm kiếm khách mua tài liệu giả, sau đó cung cấp thông tin khách hàng cho Vượng.

Bên cạnh đó, N.B.M và B.Q.D còn trực tiếp làm giả tài liệu, kiểm tra lại thông tin khách hàng trên các tài liệu đã làm giả và được Vượng trả lương mỗi người 400 nghìn/1 tài liệu giả; đồng thời bao ăn, ở. Từ ngày 6/3/2023 đến nay, Nguyễn Duy Vượng đã làm giả và bán khoáng 200 bộ hồ sơ, chứng chỉ giả, thu lợi bất chính khoảng 200 triệu đồng.

Quá trình cơ quan chức năng tiến hành khám xét tại chỗ ở của Nguyễn Duy Vượng thu giữ: 2 máy tính laptop, 1 máy in màu, 1 máy ép Plastic, 5 điện thoại di động các loại, 2 dấu tròn, 1 dấu dập nổi màu xanh, 979 phôi chứng chỉ giả và một số tài liệu khác có liên quan để phục vụ cho việc làm và bán giấy tờ tài liệu giả.

Hiện, vụ án đang được Công an TP. Hải Phòng tiếp tục điều tra làm rõ.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Trưa 11/4: Trần Quí Thanh Bị Bắt Tạm Giam, Khối Tài Sản ‘Khủng’ Của Tân Hiệp Phát Đi Về Đâu? | SKĐS

Đức Tùy
Ý kiến của bạn