Làm gì khi trẻ thiếu máu thiếu sắt?

26-07-2019 7:51 AM | Đời sống

SKĐS - Bé trai nhà tôi được hơn 4 tháng, cách đây khoảng 1 tháng, tôi thấy cháu có biểu hiện: nhợt nhạt, ra nhiều mồ hôi, cứ ăn vào là trớ ra ngay, chậm lên cân.

Ngay sau đó, tôi cho cháu đến BV Nhi Trung ương khám, bác sĩ kết luận cháu bị thiếu máu dinh dưỡng làm tôi rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn nguyên nhân và cách khắc phục?

Phương Mai (Hà Nội)

Thiếu máu có rất nhiều nguyên nhân, trong đó thiếu máu dinh dưỡng hay gặp nhất ở trẻ em, thiếu máu dinh dưỡng có thể do thiếu sắt, vitamin B12, đồng, acide folic..., trong đó thiếu sắt là chủ yếu.

Các nguyên nhân gây thiếu sắt là: Chế độ ăn thiếu cung cấp sắt: thiếu sữa mẹ, ăn dặm không đủ thành phần, đẻ non, suy dinh dưỡng bào thai, sinh đôi. Do hấp thụ sắt kém: tiêu chảy kéo dài, nhiễm ký sinh trùng đường ruột (nhiễm giun đũa, giun móc)... Mắc các bệnh nhiễm trùng.

Những dấu hiệu thể hiện thiếu máu thiếu sắt: da niêm mạc nhợt từ từ, lòng bàn tay nhợt; Trẻ mệt mỏi, ít hoạt động, ăn kém, lên cân chậm; Xét nghiệm: huyết sắc tố giảm, sắt huyết thanh giảm.

Khi con bị thiếu máu dinh dưỡng, bạn nên: Cho con ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều sắt như gan, tim, bầu dục, trứng, thịt, cá, tôm, cua, đậu, đỗ, lạc vừng, rau xanh đậm, quả chín; Cho con ăn bổ sung đúng tuổi, đủ thành phần các chất dinh dưỡng; Tăng cường ăn các loại quả chín và rau chứa nhiều vitamin C như cam, quýt, chuối, đu đủ, rau ngót, rau muống để hỗ trợ hấp thu chất sắt. Trẻ nhỏ nếu không bú sữa mẹ, nên chọn lựa những sữa công thức có bổ sung chất sắt. Khi trẻ đã có thiếu máu, chế độ ăn chỉ có tính chất hỗ trợ, bên cạnh đó, phải cho trẻ uống các chế phẩm có bổ sung chất sắt theo chỉ định của bác sĩ.

BS. Văn Bàng


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH