DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Làm gì khi trẻ dậy thì sớm?
10:25 31/12/2014 GMT+7
Con gái tôi mới 7 tuổi nhưng cháu đã có ngực và hay xấu hổ. Tôi lo lắng sợ con đã dậy thì sớm. Xin bác sĩ tư vấn khi trẻ dậy thì sớm?

Con gái tôi mới 7 tuổi nhưng cháu đã có ngực và hay xấu hổ. Tôi lo lắng sợ con đã dậy thì sớm. Xin bác sĩ tư vấn khi trẻ dậy thì sớm?

Trần Thị Xuân (xuantran279@gmail.com)

Làm gì khi trẻ dậy thì sớm? 1
 Ảnh google.

Tuổi dậy thì phụ thuộc vào chủng tộc, điều kiện dinh dưỡng, yếu tố môi trường và xã hội. Dậy thì sớm là sự phát triển các đặc tính sinh dục sớm hơn tuổi bình thường, đối với bé gái là dậy thì trước 8 tuổi, đối với bé trai là dậy thì trước 9 tuổi. Người ta còn phân biệt dậy thì sớm trung ương hay gọi là dậy thì sớm thật; dậy thì sớm ngoại biên hay gọi là dậy thì sớm giả không phụ thuộc hormon hướng sinh dục và dậy thì sớm một phần hay dậy thì sớm riêng lẻ, không hoàn toàn: phát triển sớm và riêng lẻ một đặc tính sinh dục thứ phát, không tiến triển hoặc tiến triển rất chậm. Nguyên nhân của dậy thì sớm: do bệnh hệ thần kinh trung ương; do tiếp xúc hormon sinh dục; do yếu tố gia đình; do tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh; nang buồng trứng; và tỷ lệ lớn không rõ nguyên nhân. Triệu chứng phổ biến của bệnh dậy thì sớm ở trẻ gái là: có nụ vú, quầng vú hơi nhô và hơi nở rộng, có vài lông, môi lớn to ra, hoặc có kinh nguyệt...

Khi phát hiện con gái dậy thì sớm cha mẹ nên đưa con đi khám để chẩn đoán và điều trị bệnh dậy thì sớm cho trẻ. Điều trị nhằm cải thiện chiều cao, ngưng trưởng thành sinh dục, giảm nguy cơ quan hệ sinh dục sớm và lạm dụng tình dục, phòng tránh những rối loạn tâm lý...

BS. Nguyễn Minh Hạnh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • Tran Van Thao (vanthao97@gmail.com.vn)
    Cháu gái của tôi năm nay chưa đầy 7 tuổi, nhưng quầng vú hơi nhô lên xin bác sĩ tư vấn giúp tôi cách chăm sóc cho cháu, nơi nào chuyên điều trị. Cám ơn bác sĩ rất nhiều ?
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm