DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Làm gì khi răng vĩnh viễn mọc lệch do răng sữa không “rung rinh”?
Ths.Bs. Nguyễn Bá Lân - 19:27 20/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cháu nhà tôi mới 5 tuổi đã mọc hai răng cửa hàm dưới, trong khi đó các răng sữa vẫn còn guyên chưa rung rinh. Vậy phải làm sao?

Phương Linh

Thông thường, răng vĩnh viễn sẽ mọc lên ở đúng vị trí của răng sữa. Khi răng vĩnh viễn bắt đầu hình thành và mọc lên sẽ làm chân răng sữa bị tiêu một cách tự nhiên. Khi đó, răng sữa sẽ tự động “mềm” đi, lung lay. Lúc này, có thể răng sữa sẽ tự động rơi ra, hoặc có thể do bác sĩ nha khoa nhổ bỏ để cho răng vĩnh viễn mọc ra. Mỗi răng sữa sẽ được thay  thế bằng một răng vĩnh viễn duy nhất.

Thật là oan cho răng sữa khi mà hầu hết mọi người đều nghĩ rằng, chính bởi vì răng sữa không chịu rụng nên làm cho răng vĩnh viễn bị mọc lệch. Nhưng sự thật là ngược lại: chính bởi vì hướng mọc của răng vĩnh viễn không thẳng trục với răng sữa nên quá trình tiêu sinh lý của chân răng sữa không được diễn ra. Chân răng không tiêu thì đương nhiên là răng sữa vẫn còn đấy, không chịu “rung rinh”.

Điều này không ảnh hưởng gì tới sức khỏe răng miệng, cả răng sữa và răng vĩnh viễn đều có thể tồn tại độc lập với nhau mà không sao cả. Nhưng điều này rõ ràng là ảnh hưởng rất nhiều tới thẩm mỹ của hàm răng.

Lúc này, mặc dù răng sữa vẫn còn cứng chắc thì chị cũng nên cho bé đến gặp nha sĩ để nhổ bỏ. Phải nhổ răng sữa đi để tạo khoảng trống cho răng vĩnh viễn có điều kiện mọc ra ngay hàng thẳng lối. Trong thời gian đầu, răng vĩnh viễn chắc chắn là vẫn sẽ bị lệch nghiêng vào trong. Nhưng một thực tế rất đáng mừng là hầu hết những trường hợp có răng lệch lạc như thế này đều mọc ngay ngắn lại, đúng vị trí nhờ vào lực đẩy tự nhiên của lưỡi!

Việc nhổ răng sữa cho bé khi răng còn cứng chắc hoàn toàn không gây tổn thương gì cho răng vĩnh viễn hay xương hàm như một số phụ huynh hay lo sợ cả. Chúng tôi chỉ lưu ý một điều trong trường hợp này là: việc nhổ răng sữa trong trường hợp này chắc chắn là phải sử dụng đến thuốc tê chích (thông thường nhổ răng sữa rung rinh chỉ cần thoa tê bôi bề mặt). Việc chích tê nếu không nhẹ nhàng chắc chắn sẽ gây ra đau cho bé. Cộng với việc phải nhìn thấy kim tiêm đưa vào miệng sẽ làm cho bé rất sợ hãi mà không chịu hợp tác nằm yên cho bác sĩ nhổ. Nhổ răng sữa chỉ cần trong khoảng thời gian đếm từ 1 đến 3, tuy nhiên, nếu bé không hợp tác thì cả ngày có khi cũng không nhổ ra được.

Răng sữa không tự rụng vì răng vĩnh viễn mọc lệch hướng

Vì vậy, chị nên tìm cho bé một trung tâm nha khoa hoặc bác sĩ có kinh nghiệm trong việc điều trị cho trẻ em, đặc biệt là kinh nghiệm “trấn an tâm lý” cho bé để thực hiện việc này.

Chị yên tâm và nên cho bé đi nhổ răng sữa này càng sớm càng tốt nhé!

Chúc bé nhà chị luôn có một chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt với hàm răng đều đẹp!

Thân chào chị.

Ths.Bs. Nguyễn Bá Lân

Tin liên quan
Làm gì khi răng sữa bị sâu?
SKĐS - Con gái tôi 30 tháng, tôi vừa phát hiện cháu bị sâu răng. Xin bác sĩ cho biết tại sao con tôi lại bị sâu răng sớm như vậy, có nên đi hàn răng cho cháu bây giờ không?
Răng sữa bị mòn dần, vì sao?
SKĐS - Con trai tôi mới 4 tuổi nhưng răng cháu cứ bị mòn nhỏ và cụt dần. Giờ mấy cái răng cửa đã cụt gần hết. Có phải men răng yếu từ trong bào thai? Răng sữa có thể trám men được không?
Hậu quả khi mất răng sữa sớm
SKĐS - Răng sữa bắt đầu mọc khi trẻ được 6-7 tháng tuổi, đến 24-30 tháng tuổi trẻ có đầy đủ 20 chiếc răng trong miệng. Hàm răng sữa tồn tại hoàn toàn trong miệng cho đến 5-6 tuổi và bắt đầu được thay thế dần bởi răng vĩnh viễn.
Bài thuốc chữa viêm lợi, miệng hôi ở trẻ răng sữa
SKĐS - Đông y gọi viêm lợi, miệng hôi ở trẻ em là cam miệng (nha cam khẩu xú). Nguyên nhân do vị cảm nhiễm nhiệt tà gây ra miệng hôi, lợi sưng thũng;
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
 • Pham Thi xuyen (xuyenpnh2202@gmail.com)
  Con tôi 6 tuổi, 2 răng cửa hàm dưới mộc lệch vào trong, 2 răng quá , có cần nhổ 2 cây bên cạnh cho có chỗ mộc k bác sĩ. Mong bác sĩ tư vấn. Cảm ơn.
 • Dao Thi Hong Phuong (phuongdthhd.32@gmail.com)
  Con em cung trong tinh trang la: bé nhà e.mọc răng cửa hàm dưới nhưng mọc lệch vào trong và bị chặn bởi răng cửa bên .nen k thể thẳng hàng duoc.Khong biet lam the nao de rang thang va co nên nhổ bỏ răng cửa bên k ạ.0903228123
 • Nguyễn Thị Ngọc diện (0368264367)
  Cho e hỏi bé nhà e.mọc răng cửa hàm dưới nhưng mọc lệch vào trong và bị chặn bởi răng cửa bên .nen k thể thẳng hàng dc.vay có nên nhổ bỏ răng cửa bên k ạ.
 • Nguyen thi hong son (Phamngocsonnb85@gmail.com)
  Thua bac si con toi 6 tuoi ma do rang sua ma rsng moc vao ben trong de khac phuc phuc thi lam the nao
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm