Làm gì khi mắt hay bị khô,mỏi?

24-09-2015 7:20 AM | Y học 360

SKĐS - Khô và mỏi mắt là hai triệu chứng rất thường gặp trong cuộc sống hiện đại, chủ yếu ở những người thường xuyên phải làm việc trên máy tính hay đọc sách, làm sổ sách giấy tờ...

Gần đây tôi có cảm giác mắt hay bị khô và mỏi. Xin bác sĩ tư vấn giúp cách khắc phục tình trạng này.

Lê Thị Kim  (Cà Mau)

Khô và mỏi mắt là hai triệu chứng rất thường gặp trong cuộc sống hiện đại, chủ yếu ở những người thường xuyên phải làm việc trên máy tính hay đọc sách, làm sổ sách giấy tờ... Nguyên nhân là do khi làm các công việc trên chúng ta thường rất tập trung, ít chớp mắt hơn bình thường nên nước mắt không được tiết ra, bức xạ từ màn hình cũng góp thêm phần làm mắt nhanh bị khô hơn. Khi nhìn các hình ảnh nhỏ (chữ viết, con số...) mắt phải điều tiết nhiều hơn bình thường, nên gây cảm giác mỏi mắt. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại hàng ngày sẽ khiến mắt không thể giãn điều tiết hoàn toàn khi nhìn xa, từ đó sẽ dẫn tới tình trạng nhìn mờ dần.

Ngoài ra, khô mắt còn có thể gặp ở những người bị giảm tiết nước mắt (do rối loạn điều tiết, do một số bệnh lý tại mắt...), tuy nhiên, tình trạng này thường ít gặp hơn. Tùy theo nguyên nhân gây ra khô và mỏi mắt, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp. Để hạn chế tình trạng khô mắt, cần tạo một số thói quen có lợi như: Sau mỗi 30 -45 phút làm việc hãy tạm nghỉ 3-5 phút, nhắm mắt thư giãn hoặc cho mắt nhìn ra xa ở trạng thái thả lỏng hoàn toàn; Nên chớp mắt thường xuyên (khoảng 12-15 lần/phút); Sử dụng một loại dung dịch có tác dụng tăng độ ẩm cho mắt, giảm rối loạn điều tiết.

Sau khi đã thử các phương pháp trên trong thời gian khoảng 10 -15 ngày mà chưa thấy cải thiện thì nên đi khám bác sĩ chuyên khoa Mắt để tìm nguyên nhân gây khô và mỏi mắt.

Bác sĩ  Đoàn Thu Hiền

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH