Làm gì khi mắc tiền đái tháo đường?

Suckhoedoisong.vn - Khám sức khỏe định kỳ phát hiện bị mắc tiền đái tháo đường khiến tôi rất lo lắng. Vậy xin bác sĩ cho lời khuyên?

Nguyễn Hồng Lan (Ninh Bình)

Tiền đái tháo đường nghĩa là lượng đường trong máu cao hơn bình thường nhưng chưa tăng đủ để chẩn đoán đái tháo đường. Giai đoạn tiền đái tháo đường kéo dài âm thầm nhiều năm mới trở thành bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, nếu phát hiện và kịp thời điều chỉnh lối sống, khả năng khỏi bệnh hoặc kéo dài thời gian trước khi chuyển thành đái tháo đường là rất lớn.

Theo đó, người mắc tiền đái tháo đường nên ăn đa dạng các loại thức ăn, ăn nhiều món trong một bữa và các món ăn nên thay đổi trong ngày, giữa các ngày, theo mùa… Các thức ăn cung cấp năng lượng rỗng như đường, nước ngọt, kẹo… nên hạn chế. Những người tiền đái tháo đường cũng nên ăn chừng mực, không nên ăn quá no hoặc để quá đói. Nên ăn nhiều chất xơ như rau, củ, quả vì chúng giúp đường và mỡ hấp thụ vào máu chậm hơn. Đồ ăn nhanh hay thực phẩm chế biến sẵn… cần được hạn chế vì nó chứa nhiều dầu mỡ, gia vị… không tốt cho những người đang có mức đường huyết cao.

Ngoài chế độ ăn uống khoa học, nếu đang bị tiền đái tháo đường, nên dành thời gian luyện tập thể thao hàng ngày theo nguyên tắc: từ từ, dần dần và thích hợp, không cố gắng tập quá sức. Việc luyện tập này cần được duy trì ổn định, tránh ngắt quãng thời gian quá dài vì như thế sẽ không có tác dụng.

Để ngăn ngừa và phát hiện sớm đái tháo đường, người bệnh cần khám,  xét nghiệm sàng lọc định kỳ là việc làm cần thiết.

ThS. Lê Ngọc

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Làm gì khi mắc tiền đái tháo đường?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com