Làm gì khi chân tay lạnh về mùa đông?

04-10-2013 07:25 | Tin nóng y tế

Sắp đến mùa đông là cháu rất sợ vì chân tay cháu rất lạnh. Mong bác sĩ hướng dẫn cho cách giữ ấm.

Sắp đến mùa đông là cháu rất sợ vì chân tay cháu rất lạnh. Mong bác sĩ hướng dẫn cho cách giữ ấm.

Lê Thu Hiền (Tuyên Quang)

Về việc tay chân lạnh vào mùa đông, khí huyết không lưu thông là nguyên nhân chính dẫn đến tay chân lạnh. Khi nhiệt độ ngoài trời hạ thấp, các thành mạch co lại, khí huyết không được lưu thông dễ dàng có thể dẫn tới tình trạng tắc nghẽn mạch, do đó không đủ nuôi dưỡng tế bào, đặc biệt ở phần chân và tay. Một khả năng khác là hệ tuần hoàn bị trục trặc, quá trình lưu thông máu. Bạn nên đi khám tổng quát để tìm nguyên nhân khiến bàn tay bị lạnh buốt trong mùa đông, từ đó bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp.
 
Làm gì khi chân tay lạnh về mùa đông? 1
Để chân tay không còn lạnh buốt, ngoài việc điều trị nguyên nhân gây bệnh, bệnh nhân cần lưu ý những điều sau: cần giữ ấm tay chân, đặc biệt là đôi chân bằng các loại tất, găng tay giữ ấm và thấm hút mồ hôi. Tuyệt đối không để chân, tay tiếp xúc với đất hoặc nước lạnh. Buổi tối trước khi đi ngủ, hãy ngâm chân và tay trong nước ấm pha chút muối từ 10 - 15 phút. Sau đó, lau khô thật nhanh bằng khăn mềm. Không nên đi tất chân, tay hoặc mặc quần áo quá chật vì như vậy sẽ không tốt cho việc lưu thông máu trong cơ thể.
 
Tập thể dục hàng ngày để tăng cường và điều tiết tuần hoàn máu. Bạn cũng không nên ngồi quá lâu, điều này sẽ ảnh hưởng tới quá trình tuần hoàn máu của cơ thể bạn. Mùa đông nên tăng cường đồ ăn có nhiều calo và chất béo để cung cấp cho cơ thể nhiều năng lượng, từ đó sản sinh nhiệt lượng sưởi ấm cơ thể. Nên bổ sung những thực phẩm nóng như: thịt bò, thịt dê hoặc thịt chó. Hạn chế ăn hoa quả mang tính lạnh ví dụ như lê, mã thầy.  Bổ sung thêm các loại vitamin nhóm B, vitamin C, E và các axít amin để giúp tăng lượng hồng cầu trong máu và tăng cường sức đề kháng.
BS. THANH XUÂN

Ý kiến của bạn