Làm gì khi bị hóa chất bắn vào mắt?

23-10-2015 8:53 AM | Y học 360

SKĐS - Các loại nước lau sàn có tính chất tẩy mạnh nên khi bắn vào mắt sẽ gây tình trạng bỏng hóa chất kết giác mạc.

Mấy ngày trước do sơ ý nên tôi bị nước lau nhà bắn vào mắt. Tôi đã nhỏ nước muối sinh lý ngay sau đó nhưng vẫn thấy mắt đỏ và cộm lên. Xin bác sĩ tư vấn giúp.

Lê Thị Lý (Đồng Tháp)

Các loại nước lau sàn có tính chất tẩy mạnh nên khi bắn vào mắt sẽ gây tình trạng bỏng hóa chất kết giác mạc. Tùy theo độ đậm đặc của dung dịch mà sẽ gây bỏng ở các mức độ khác nhau. Nếu là dung dịch tẩy thông thường đã pha loãng thì chỉ gây bỏng nhẹ. Và sau khi bị bắn vào mắt chỉ cần rửa kỹ bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý.

Tuy nhiên, trường hợp bị bắn vào mắt các loại dung dịch đậm đặc hoặc các loại chất tẩy mạnh mặc dù đã pha loãng sẽ có thể gây tình trạng bỏng nặng hơn. Khi đó, ngoài việc tự rửa kỹ bằng nước sạch, cần có sự hỗ trợ của nhân viên y tế để đảm bảo mắt của mình đã được rửa sạch hoàn toàn. Và tùy theo mức độ tổn thương các tổ chức trên mắt lúc đó bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể. Ngoài ra, vị trí tổn thương cũng quyết định mức độ nặng nhẹ của bệnh (tổn thương giác mạc thường sẽ nặng hơn các tổn thương kết mạc).

Hiện tại chị vẫn thấy cộm và đỏ mắt, nghĩa là tổn thương chưa lành nên tuyệt đối không nên dụi mắt, tra các loại thuốc không rõ thành phần vào mắt mà nên rửa kỹ lại bằng nước muối sinh lý và đến khám bác sĩ chuyên khoa Mắt càng sớm càng tốt.

Bác sĩ Hồng Nga

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH