Làm gì khi bị buồn nôn do thuốc tránh thai khẩn cấp?

05-07-2021 6:40 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Tôi dùng thuốc tránh thai levonorgestrel. Tuy nhiên khi dùng thuốc này tôi có cảm giác buồn nôn. Mong bác sĩ tư vấn cho tôi làm thế nào để không bị cảm giác khó chịu này? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ! Diệu Thị Anh Thư (Lâm Đồng)

Levonorgestrel là loại thuốc tránh thai khẩn cấp chứa progestin, một dạng của nội tiết tố nữ progesterone được sử dụng để tránh thai sau khi quan hệ tình dục. Thuốc phải được uống càng sớm càng tốt, trong vòng 72 giờ kể từ lần quan hệ tình dục không được bảo vệ hoặc không áp dụng các biện pháp tránh thai.

buồn nôn

Buồn nôn khi dùng thuốc tránh thai.

Cũng như các thuốc tránh thai khác, khi sử dụng thuốc này một số tác dụng phụ có thể xảy ra như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, chảy máu âm đạo sau 2 - 3 ngày rồi đột ngột ngưng chảy máu, có cảm giác căng đau đầu vú, nhức đầu... nhưng không phải ai cũng gặp tác dụng phụ đã nêu. Phần lớn các tác dụng phụ như buồn nôn, đau bụng, nhức đầu... như bạn đã gặp thường không cần can thiệp về y tế và giảm dần sau 1 - 2 ngày.

Thông thường, việc sử dụng thuốc tránh thai levonorgestrel chỉ dùng trong các trường hợp tránh thai khẩn cấp và không nên sử dụng quá 1- 2 viên trong mỗi tháng của chu kỳ. Nếu cần tránh thai do có quan hệ tình dục nhiều lần hơn trong tháng thì nên dùng loại thuốc tránh thai truyền thống uống hàng ngày hoặc các biện pháp khác. Hy vọng với những thông tin chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn an tâm trong việc dùng thuốc cũng như tránh lạm dụng, nhất là thuốc tránh thai khẩn cấp.

                                                                     

 


BS. Nguyễn Võ Hinh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH