Làm gì khi bị áp-xe lợi

09-08-2014 8:10 AM | Y học 360

SKĐS - Theo bạn mô tả, có thể bạn bị áp-xe lợi ở cổ chiếc răng sâu đó. Nếu áp-xe chưa lâu thì nha sĩ sẽ điều trị bảo tồn răng cho bạn.

Tôi 22 tuổi, bị sâu 1 răng hàm dưới bên phải. Khoảng 1 tuần nay, ở lợi chỗ chân răng sâu đó có một bọc mủ nhỏ. Bác sĩ vui lòng tư vấn cách chữa để giải quyết bọc mủ nhưng vẫn giữ được cái răng sâu này? Xin cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Thị Thơm (nguyenthithom585@ymail.com)

Theo bạn mô tả, có thể bạn bị áp-xe lợi ở cổ chiếc răng sâu đó. Nếu áp-xe chưa lâu thì nha sĩ sẽ điều trị bảo tồn răng cho bạn. Việc điều trị là phải rạch ổ áp-xe để tháo mủ. Đợi đến khi vết mổ áp-xe đã lành, sạch, nha sĩ phải khoan buồng tủy của răng và đặt thuốc diệt tủy nhiều lần cho tới khi buồng tủy không còn mùi hôi, vô khuẩn. Khi đó mới tiến hành trám răng tạm thời bằng loại xi măng dễ phá bỏ. Sau một thời gian, răng trám ổn định, nha sĩ sẽ trám răng vĩnh viễn cho bạn.

Vì vậy, muốn giữ được chiếc răng đó, bạn phải trải qua nhiều lần điều trị. Trước tiên, bạn cần giữ vệ sinh răng miệng thật tốt trước, trong và sau khi điều trị bằng cách chải răng ngày 2-3 lần vào buổi sáng khi mới ngủ dậy, sau các bữa ăn và trước khi đi ngủ tối. Bạn phải đi khám ngay để được nha sĩ điều trị ổ áp-xe và trám răng kịp thời. Nói tóm lại, mọi người nên khám răng định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện và chữa trị kịp thời các bệnh về răng lợi.

BS. Nguyễn Minh Hiền


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH