Làm gì để sỏi mật không tái phát?

12-09-2020 9:24 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Năm nay tôi 40 tuổi bị sỏi ở túi mật hiện đã phẫu thuật nhưng nghe nói sỏi mật có thể tái phát. Xin hỏi để phòng ngừa sỏi mật tái phát phải làm gì?

nghiahd@yahoo.com

Sỏi mật là một khối cứng trong túi mật được tạo nên từ những thành phần của mật như cholesterol, sắc tố mật bilirubin. Nhiều người nghĩ sỏi mật cứ phẫu thuật là khỏi hẳn, tuy nhiên, sỏi mật vẫn có nguy cơ tái phát. Vì vậy, để phòng sỏi mật không tái phát, sau phẫu thuật, người bệnh cần điều chỉnh lối sống thật phù hợp những điều sau đây: Cần thực hiện một chế độ ăn kích thích ruột vận động để kích thích lưu thông mật, đó là dùng nhiều rau. Rau giúp ruột tăng co bóp đồng thời kích thích mở cơ Oddi để mật xuống ruột. Mặt khác, cần điều chỉnh hàm lượng mỡ ăn, giảm thức ăn có nhiều hàm lượng cholesterol như: phủ tạng động vật (óc, tim, gan, lòng, bầu dục..), lòng đỏ trứng gà... để cơ thể không gây ra sự dư thừa tạo sỏi. Theo khuyến cáo mọi người không nên ăn quá 50g mỡ mỗi ngày, và riêng cholesterol không nên sử dụng quá 250mg mỗi tuần - tương đương không nên sử dụng quá 2 quả trứng một tuần.

Khi có biểu hiện đau ở vùng dưới bờ sườn bên phải thì cần đi khám và xử lý ngay, bởi đó có thể là một dấu hiệu của đường mật bị viêm. Nếu được điều trị kịp thời, mật sẽ không bị ứ lại và không có nguy cơ tạo sỏi.

BS. Nguyễn Hải


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH