(Quocthai1@gmail.com)
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng có thể làm giảm nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư.
Những thực phẩm nên dùng để phòng bệnh ung thư gồm: thức ăn có nhiều chất xơ và vitamin như rau xanh, hoa quả chín, ngũ cốc được trồng và chế biến không dùng các hóa chất độc hại. Thực phẩm tươi sống như cá thịt, hải sản...
Không ăn các loại đậu, lạc, gạo, ngô, khoai, sắn bị mốc. Không sử dụng dầu mỡ đã chiên rán nhiều lần vì loại dầu mỡ này chứa chất benzen gây ung thư. Không uống nhiều rượu vì có thể làm xơ gan và ung thư gan. Không nên ăn quá nóng, quá lạnh vì dễ bị tổn thương niêm mạc miệng, họng có thể viêm loét hoặc ung thư hóa. Không hút thuốc lá, thuốc lào vì các chất độc trong khói thuốc liên quan đến nhiều bệnh ung thư đường hô hấp, tiêu hoá, tim mạch. Hạn chế hoặc không nên ăn nhiều đồ nướng hoặc đồ muối... vì các thức ăn chế biến cách này có liên quan nhiều đến các bệnh ung thư thực quản, dạ dày, ruột... Tránh hít phải nhiều khói, bụi, hóa chất độc hại, xăng dầu, aceton, thuốc trừ sâu... Phòng bệnh nghề nghiệp, vệ sinh môi trường sống, chống ô nhiễm nguồn nước, không khí...
BS. Vinh Phú