Làm gì để không tăng số khi bị cận thị?

24-08-2016 11:00 AM | Dược

SKĐS - Cháu 19 tuổi, rất hay ngồi làm máy tính. Gần đây cháu thấy hay mỏi mắt, tăng số cận thị cũng nhanh (từ 0,75 lên 2,75 trong khoảng gần 1 năm).

Cháu 19 tuổi, rất hay ngồi làm máy tính. Gần đây cháu thấy hay mỏi mắt, tăng số cận thị cũng nhanh (từ 0,75 lên 2,75 trong khoảng gần 1 năm). Cháu rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn giúp cháu cách bảo vệ mắt.

Hoàng Hải(Hải Phòng)

Trường hợp của cháu mắt bị tăng số nhanh là do sử dụng mắt nhìn gần quá nhiều, không được nghỉ ngơi hợp lý. Cháu nên điều chỉnh thói quen và làm theo hướng dẫn: Hàng ngày làm việc bằng máy tính không quá lâu, mỗi lần chỉ nên 1 giờ, sau đó cần được nghỉ ngơi làm các việc khác; khi nghỉ, em có thể để mắt nhìn xa mỗi ngày khoảng 15-30 phút và xoa nhẹ mắt nhiều lần; không nằm đọc sách và nằm xem tivi; bàn học cần có đủ ánh sáng, bóng đèn tốt nhất là khoảng 40-60W; mỗi ngày nên bố trí làm việc hoặc đi dạo ngoài trời giúp mắt và tinh thần được thư thái.

Ngoài ra có thể sử dụng một số thuốc tăng cường dinh dưỡng cho mắt, tốt cho những người bị cận thị như vitamin A, E, B1, C uống thêm hàng ngày hoặc tra thuốc dưỡng mắt theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Cuối cùng, để được theo dõi đề phòng các biến chứng của cận thị như đục dịch kính, bong võng mạc, cháu cần phải đi khám định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần tại các cơ sở chuyên có bác sĩ chuyên khoa mắt làm việc và có đủ các trang thiết bị cần thiết để khám và chẩn đoán chính xác. Cần đeo kính đúng số theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

BS. Minh Châu


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH