DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Làm gì để không ngủ gật khi học bài?
BS. Nguyễn Văn Thịnh - 15:32 05/01/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cháu học lớp 12, nhưng cháu không thể thức khuya như các bạn để học (các bạn của cháu đều có thể thức đến 2-3 giờ sáng).

Nếu thức khuya cháu thường bị ngủ gật nên cũng chẳng học được gì. Cháu rất lo lắng, mong bác sĩ tư vấn.

tham (thamwin123@gmail.com)

Giấc ngủ giúp hồi phục sức khỏe sau một ngày làm việc và học tập. Một ngày người lớn cần ngủ 6-8 giờ (với điều kiện ngủ sâu chứ không chập chờn mơ màng). Nếu ngủ chỉ 3-5giờ/ngày là thiếu ngủ. Nếu 1 tuần vài ba ngày ngủ ít rồi sau đó có thời gian để ngủ bù thì không ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhưng nếu cứ ngủ ít kéo dài cơ thể sẽ suy nhược, sức đề kháng sẽ giảm và dễ bị bệnh. Tuy nhiên, nhu cầu ngủ của mỗi người cũng sẽ khác nhau, có người ngủ 5 giờ/ngày cũng thấy đủ nhưng có người ngủ 8 giờ/ngày cũng vẫn thấy buồn ngủ. Các cháu đang tuổi thanh niên các cụ thường nói là “đang tuổi ăn tuổi ngủ” nên nếu không bố trí thời gian biểu khoa học thì sẽ không hoàn thành tốt được bài vở là nguyên nhân gây stress hệ luỵ đến kết quả học tập. Tuy nhiên, ngủ gật khi học có nhiều lý do: thói quen ngủ nhiều, do thiếu máu, do não thiếu đường... Vấn đề không phải cứ ngày nào cũng cố thức đến 2-3 giờ sáng để học mà hãy chọn giờ nào học mà ta thấy tiếp thu bài tốt nhất. Sở dĩ có bạn đã thành thói quen thức đến 2-3 giờ sáng học vì thời điểm này yên tĩnh nên bạn ấy tập trung hơn, học hiệu quả hơn. Điều cần biết muốn có thói quen đều phải rèn. Lời khuyên đối với cháu lúc này là sắp lại thời gian biểu, dành thời gian thích hợp để tập luyện thể thao, ăn uống hợp lý để cơ thể không thiếu dinh dưỡng. Nếu thức khuya học thì nên ăn thêm bữa phụ như uống cốc sữa nóng lúc giũa đêm. Nếu buồn ngủ quá cháu có thể chợp mắt ngủ 20-30 phút rồi đặt đồng hồ báo thức để nhớ giấc dậy để học. Hoặc cháu có thể học nhóm cùng bạn để không bị ngủ gật.

BS. Nguyễn Văn Thịnh

Tin liên quan
Dùng thiết bị chống ngủ gật: Không thể đùa!
Bằng những lời quảng cáo hoành tráng trên các trang mạng, thiết bị chống ngủ gật được “thổi” phồng trở thành một loại công cụ giúp người sử dụng luôn luôn trong trạng thái “tỉnh như sáo”.
Ngủ gật - Dấu hiệu của bệnh tật
Trong cuộc sống hiện đại và hối hả ngày nay, có nhiều người thường xuyên thiếu ngủ.
Ngủ gật ban ngày là dấu hiệu của những bệnh gì?
Ngủ gật ban ngày là dấu hiệu cảnh báo có thể bạn đang mắc các chứng bệnh về mạch máu mão, tim, suy giảm tuyến giáp, tiểu đường.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm