Làm gì để giảm chóng mặt, đau đầu khi căng thẳng?

13-12-2013 9:09 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Khi làm việc căng thẳng hay áp lực công việc cao, tôi thường bị chóng mặt, đau đầu. Vậy có cách nào để cải thiện tình trạng này không, thưa bác sĩ?

Khi làm việc căng thẳng hay áp lực công việc cao, tôi thường bị chóng mặt, đau đầu. Vậy có cách nào để cải thiện tình trạng này không, thưa bác sĩ?       

Hà An ( Hà Nội)

Áp lực công việc, cuộc sống hay tuổi tác là những nguyên nhân gây ra chứng đau đầu, chóng mặt. Nguyên nhân nội tại khác là từ bên trong cơ thể có liên quan đến tuần hoàn máu. Tuần hoàn máu kém đến não (hay còn gọi là thiểu năng tuần hoàn não) gây ra tình trạng thiếu hụt ôxy và dưỡng chất cung cấp cho não bộ ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của hệ thần kinh. Đây là tiền đề để những cơn đau đầu, chóng mặt xuất hiện.

Cách khắc phục tình trạng chóng mặt, đau đầu khi căng thẳng:

Massage: Dùng ngón giữa ấn vào điểm cuối chân mày và di chuyển nhẹ theo vòng tròn khoảng một phút, sau đó đổi chiều xoay. Thực hiện động tác này mỗi ngày trước khi ngủ hoặc khi nằm thư giãn. Xoa hai bàn tay vào nhau cho ấm rồi xoa quanh mặt; dùng móng tay của 10 đầu ngón tay vuốt ngược tóc từ trước ra sau.

Lựa chọn món ăn: Nên ăn nhiều rau lá xanh, hải sản, thịt bò, trái cây tươi giàu vitamin sẽ giúp ích cho tuần hoàn máu trong cơ thể, đẩy lùi chóng mặt và có những giấc ngủ ngon.

Liệu pháp thư giãn: Tự suy nghĩ những cách tích cực, uống một cốc nước lạnh hoặc nước hoa quả để giảm căng thẳng. Hãy ngửi mùi tinh dầu yêu thích và nghe nhạc. Tới nơi có không gian đẹp, đứng thư giãn một mình, hít thở sâu và nhìn tới một điểm ở xa...

Nếu cơn đau đầu, chóng mặt xuất hiện thường xuyên hơn, bạn cần đi khám bác sĩ để có hướng dẫn dùng thuốc điều trị cụ thể.

          BS. Hà Hạnh


Ý kiến của bạn