Làm gì để cải thiện tình trạng tóc rụng, tóc bạc sớm?

19-10-2021 7:30 AM | Y học 360

Sắc tố của tóc liên quan đến chu kì sinh tổng hợp melanin ở nang lông, bao gồm quá trình hình thành melanin và chuyển melanin đến tế bào sừng ở thân tóc. Tóc bạc là do thiếu hoặc giảm các hắc sắc tố melanin bên trong thân tóc khiến một phần hoặc toàn bộ thân tóc có màu trắng.

Tóc bạc là dấu hiệu của quá trình lão hóa tự nhiên. Tóc sẽ bắt đầu chuyển dần sang màu bạc khi bước sang tuổi 40. Tóc bạc sớm là tình trạng tóc bạc trước 25 tuổi. Cơ chế bệnh sinh của tóc bạc sớm chưa rõ ràng, có thể liên quan đến rối loạn lão hoá sớm, bệnh tự miễn, cơ địa…

Các yếu tố nguy cơ gây tóc bạc sớm bao gồm:

- Do gen di truyền: nguyên nhân hàng đầu gây tóc bạc sớm ở nam giới; Thường không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào mà chỉ gây ảnh hưởng đến ngoại hình.

- Do căng thẳng: Khi căng thẳng và mệt mỏi kéo dài, cơ thể sẽ sản sinh ra yếu tố oxy hóa mạnh là hydroperoxide và tích tụ trong nang tóc, dần dần phá hủy các hắc sắc tố melanin. Sự căng thẳng kéo dài cũng gây ra những rối loạn của quá trình sản xuất melanin trong nang tóc, dẫn đến tóc bạc xuất hiện sớm hơn bình thường.

Ngoài ra, căng thẳng, mất ngủ kéo dài sẽ làm cản trở quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể, làm rối loạn lưu thông máu dẫn đến việc cơ thể không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi dưỡng tóc, làm cho các sợi tóc sớm bị suy yếu, dễ gãy rụng và bạc màu.

- Do chế độ ăn uống không khoa học như ăn nhiều chất béo, đạm, đường, thiếu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là thiếu vitamin B12, vitamin D3, biotin (vitamin H), đồng, kẽm, selenium, sắt, dẫn đến tình trạng tóc không nhận được đủ chất dinh dưỡng cần thiết, làm cho các sợi tóc sớm bị suy yếu, dễ gãy rụng và bạc sớm.

- Do sử dụng nhiều chất kích thích (rượu, bia) và thói quen hút thuốc lá: kích thích tăng sinh các gốc tự do, làm phá hủy những tế bào sản xuất ra hắc sắc tố melanin trong nang tóc. Hơn nữa, chất nicotine có trong thuốc lá gây co mạch khiến quá trình lưu thông máu của cơ thể bị gián đoạn, không thể vận chuyển đủ chất dinh dưỡng nuôi dưỡng tóc.

- Yếu tố cơ địa.

Để cải thiện tình trạng tóc bạc sớm, mọi người cần giảm căng thẳng bằng thái độ sống lạc quan và sinh hoạt lành mạnh như ngủ sớm và đủ giấc, ăn uống đầy đủ và cân bằng các thành phần như đạm, mỡ, đường, vitamin và khoáng chất, hạn chế bia rượu, thuốc lá và có thể sử dụng các bài thuốc đông y với các vị thuốc có nguồn gốc thiên nhiên như hà thủ ô, trắc bách diệp…


TPBVSK HTO TW28 là sản phẩm của đề tài nghiên cứu do một chuyên gia dược cổ truyền thực hiện. Với các thành phần gồm hà thủ ô đỏ, đương quy, hạn liên thảo (nhọ nồi) và trắc bách diệp, HTO TW28 có tác dụng hỗ trợ làm đen tóc, giảm nguy cơ tóc bạc sớm, hỗ trợ giảm gãy rụng tóc, bổ huyết, tăng cường sức khỏe.

Qui trình sản xuất HTO TW28 được kiểm soát chất lượng tại tất cả các bước, từ khâu chọn nguyên liệu củ hà thủ ô đỏ (sống) cho đến các bước trung gian (hà thủ ô đỏ chế, cao hà thủ ô đỏ) và cuối cùng là thành phẩm viên nang.

HTO TW28 là sản phẩm đầu tiên được sử dụng tới 4 chất được chuẩn hóa (gồm Emodin (1), Emodin-8-O- β-D-glucosid (2), Physcion (3) và 2,3,5,4’-tetrahydroxystilben-2-O-β-D-glucosid (4) để kiểm soát chất lượng sản phẩm trong toàn bộ quá trình từ nguyên liệu tới thành phẩm dựa trên bộ tiêu chuẩn của các nước và trong khu vực có nền khoa học kỹ thuật tiên tiến như Mỹ, EU hoặc nước có nền Y dược học cổ truyền phát triển , trong đó Stilben đã được các quốc gia tiên tiến trên thế giới nghiên cứu và xác định là hoạt chất chính có tác dụng trong hà thủ ô đỏ.

Công ty Cổ phần sản xuất dược liệu Trung ương 28 (tên tiếng Anh là PLAN MEDICINAL PRODUCTS No. 28 –PMP 28) có trụ sở tại xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội. Nhà máy của Công ty CPSXDL TW28 đã được Bộ Y tế cấp chứng nhận THỰC HÀNH SẢN XUẤT TỐT (Good Manufacturing Practice - GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe vào tháng 7/2019 và THỰC HÀNH TỐT SẢN XUẤT THUỐC, NGUYÊN LIỆU LÀM THUỐC vào tháng 6/2021.

Công ty CPSXDL TW28 hiện đã có gần 50 loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe được sử dụng để hỗ trợ điều trị một số bệnh liên quan đến đường hô hấp, dạ dày, đại tràng, viêm khớp, thoái hóa khớp, đau khớp, viêm gan, xơ gan, thiểu năng tuần hoàn não, tai biến mạch máu não do tắc mạch, sa sút trí tuệ, rối loạn chuyển hóa lipid (mỡ) máu, mất ngủ, kém ăn, kém hấp thu hoặc còi xương dinh dưỡng ở trẻ nhỏ, loãng xương ở người lớn, suy giảm nội tiết tố nam và nữ, loạn khuẩn đường ruột và một số sản phẩm khác nhằm tăng cường thể trạng và sức đề kháng của cơ thể, bổ sung đa vi chất cho phụ nữ có thai, lợi sữa, đẹp da…

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH