Lạm dụng thuốc tra mắt có thể dẫn đến mù lòa

22-03-2011 8:19 AM | Dược

Dùng thuốc nhỏ mắt thường xuyên, lâu dài như mẹ của bạn là một điều rất không nên, nhất là mẹ bạn lại dùng polydexa - một loại thuốc thuộc nhóm corticoid.

Mẹ tôi thường xuyên bị ngứa mắt, có nhiều dử ở mắt, thời trẻ, bà hay bị tắc tuyến lệ do mổ xoang nên mắt mũi tèm nhèm, một phần cũng vì tuổi già, vì vậy, mẹ hay phải nhỏ thuốc nhỏ mắt polydexa. Xin hỏi mẹ tôi dùng thuốc polydexa thường xuyên có ảnh hưởng gì không? Xin trân trọng cảm ơn!

Tô Hương Giang(Tuyên Quang)

Dùng thuốc nhỏ mắt thường xuyên, lâu dài như mẹ của bạn là một điều rất không nên, nhất là mẹ bạn lại dùng polydexa - một loại thuốc thuộc nhóm corticoid. Khi dùng corticoid, dù là thuốc nhỏ nhưng nếu dùng dài ngày rất nguy hiểm bởi những tác dụng phụ của thuốc như tăng cân, béo bệu, teo cơ, xốp xương, loét dạ dày - tá tràng, giảm sức đề kháng... Mới đây, Bệnh viện Mắt Trung ương đã thống kê cho thấy có đến 30% bệnh nhân lạm dụng thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid bị thiên đầu thống (glocom góc mở) dẫn đến mù lòa. Chính vì vậy, bạn cần ngừng ngay việc dùng thuốc tra mắt có chứa corticoid cho mẹ bạn và đưa mẹ đi khám bệnh tại các cơ sở chuyên khoa mắt có uy tín tại địa phương. Chúc bạn thành công!

           BS.Bảo Thư


Ý kiến của bạn