Lạm dụng thuốc nhuận tràng có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ

25-02-2023 10:30 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Uống thuốc nhuận tràng thường xuyên để giảm táo bón có thể làm tăng khả năng mắc chứng mất trí nhớ, một nghiên cứu mới cho thấy.

Nguy cơ này thậm chí còn cao hơn ở những người sử dụng nhiều loại thuốc nhuận tràng hoặc thuốc nhuận tràng thẩm thấu, hoạt động bằng cách hút nước vào phân.

Nghiên cứu trước đây đã liên kết các loại thuốc không kê đơn khác, bao gồm thuốc ngủ không kê đơn và thuốc dị ứng với chứng mất trí nhớ, nhưng đây là lần đầu tiên việc sử dụng thuốc nhuận tràng được cho thấy là có liên quan đến vấn đề này.

Tác giả nghiên cứu, TS. Feng Sha, Viện Công nghệ Tiên tiến Thâm Quyến - Trung tâm Công nghệ Thông tin Y sinh (Trung Quốc) cho biết: Việc sử dụng thuốc nhuận tràng thường xuyên, ngay cả khi không có tác dụng phụ nghiêm trọng trong thời gian ngắn, có thể tiềm ẩn nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ lâu dài, đặc biệt là khi dùng thuốc nhuận tràng thẩm thấu và sử dụng kết hợp hai hoặc nhiều loại thuốc nhuận tràng.

Lạm dụng thuốc nhuận tràng có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ - Ảnh 1.

Lạm dụng thuốc nhuận tràng có thể gây suy giảm trí nhớ.

Đối với nghiên cứu, các nhà khoa học đã xem xét việc sử dụng thuốc nhuận tràng ở hơn nửa triệu người tham gia dự án nghiên cứu Biobank ở Vương quốc Anh. Những người tham gia ở độ tuổi trung bình là 57 và không ai mắc chứng mất trí nhớ khi bắt đầu nghiên cứu. Trong số này, 3,6% cho biết đã sử dụng thuốc nhuận tràng không kê đơn thường xuyên.

Trong 10 năm theo dõi, 1,3% những người thường xuyên sử dụng thuốc nhuận tràng phát triển chứng mất trí nhớ. Ngược lại, chỉ 0,4% những người không dùng thuốc nhuận tràng thường xuyên mắc chứng mất trí nhớ, nghiên cứu cho thấy.

Sau khi các nhà nghiên cứu kiểm soát các yếu tố khác được biết là làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, chẳng hạn như tiền sử gia đình, họ phát hiện ra rằng những người thường xuyên sử dụng thuốc nhuận tràng có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 51%, so với những người không thường xuyên sử dụng thuốc nhuận tràng. Càng sử dụng nhiều loại thuốc nhuận tràng thì nguy cơ mất trí nhớ càng cao.

Những người sử dụng một loại thuốc nhuận tràng có nguy cơ mắc bệnh tăng 28% và những người dùng hai loại thuốc nhuận tràng trở lên có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ tăng 90%. Các nhà nghiên cứu không có thông tin về liều lượng thuốc.

Theo TS. Sha, việc sử dụng thuốc nhuận tràng thường xuyên có thể thay đổi hệ vi sinh vật trong ruột, có thể ảnh hưởng đến tín hiệu thần kinh từ ruột đến não hoặc tăng sản xuất độc tố đường ruột có thể ảnh hưởng đến não. Thuốc nhuận tràng cũng có thể phá vỡ trục ruột - não, cho phép một số vi sinh vật xâm nhập vào não.

Ngoài ra, thuốc nhuận tràng cũng có thể đào thải một số vi khuẩn tốt ra khỏi ruột, phá vỡ sự cân bằng của vi khuẩn tốt và xấu. Những người dùng thuốc nhuận tràng để trị táo bón không ăn đủ trái cây hoặc rau quả, vì một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây và rau quả sẽ tốt cho tim và não...

TS. Sha cho biết, việc sử dụng thuốc nhuận tràng thường xuyên không được khuyến khích. Táo bón có thể được giảm thiểu bằng cách thay đổi lối sống, chẳng hạn như tăng lượng nước uống, chất xơ và mức độ hoạt động, điều này cũng có thể có lợi cho sức khỏe não bộ.

Điều trị táo bón bắt đầu bằng việc bổ sung nhiều chất xơ hơn trong chế độ ăn uống thông qua trái cây và rau quả hoặc chất bổ sung chất xơ. Bạn cũng cần uống đủ nước và tập thể dục vì khi không di chuyển, ruột của bạn sẽ không hoạt động tốt...

Mời độc giả xem thêm video:

Hiểu đúng về sức đề kháng và cách tăng sức đề khángBích Ngọc
(Theo Drugs)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH