Lạm dụng thuốc kháng sinh có thể tăng nguy cơ ung thư đại tràng

04-09-2021 2:03 PM | Thông tin dược học

SKĐS-Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Thụy Điển cho biết, sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Kết quả này làm dày thêm những lý do để tránh sử dụng kháng sinh không cần thiết.

Nhiều tác hại khi lạm dụng thuốc kháng sinh

Ruột kết còn gọi là đại tràng (hay ruột già) của hệ thống tiêu hóa. Trong nhiều trường hợp, liệu pháp kháng sinh là bắt buộc để cứu mạng sống cho người bệnh. Tuy nhiên nhiều trường hợp có thể giải quyết bằng các biện pháp khác mà không cần phải dùng kháng sinh.

photo-1630719422058

Lạm dụng thuốc kháng sinh gây nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe.

Tác giả nghiên cứu Sophia Harlid, nhà nghiên cứu ung thư từ Đại học Umeå, Thụy Điển cho biết, thuốc kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết trong tương lai. Mối liên hệ này với ung thư ruột kết có thể là do tác động của thuốc kháng sinh lên hệ vi sinh vật đường ruột.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 40.000 bệnh nhân trong Cơ quan đăng ký ung thư trực tràng Thụy Điển và so sánh với một nhóm đối chứng gồm 200.000 người không mắc bệnh ung thư trong dân số chung của Thụy Điển; kiểm tra dữ liệu sử dụng kháng sinh trong Sổ đăng ký thuốc kê đơn của Thụy Điển.

Họ phát hiện ra rằng cả phụ nữ và nam giới dùng thuốc kháng sinh trong hơn sáu tháng có nguy cơ phát triển ung thư ở đại tràng lên cao hơn 17% so với những người không không dùng thuốc kháng sinh.

Nguy cơ gia tăng ung thư ruột kết rõ ràng hơn từ 5 đến 10 năm sau khi dùng thuốc kháng sinh.

Theo nghiên cứu, mặc dù những người dùng nhiều thuốc kháng sinh nhất có nguy cơ tăng cao nhất, nhưng có một sự gia tăng nhỏ có ý nghĩa thống kê về nguy cơ ung thư ruột kết sau một đợt dùng thuốc kháng sinh.

Kháng sinh được dùng điều trị các bệnh do vi khuẩn gây ra. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều trường hợp đã sử dụng kháng sinh với các bệnh do virus, ví dụ như cảm lạnh, cảm cúm… và dùng kháng sinh mạnh khi chưa cần thiết.

Việc lạm dụng kháng sinh sẽ gây ra nhiều hệ lụy: Gây lãng phí tiền bạc, gây khó khăn trong chẩn đoán, gây tác dụng phụ khó chịu, và đặc biệt là tình trạng kháng thuốc (cơ thể sản sinh ra vi khuẩn kháng kháng sinh). Đây là một tình trạng nguy hiểm khiến cho thuốc kháng sinh không còn tác dụng trị bệnh đối với các bệnh nhiễm khuẩn.

Kháng sinh là thuốc cần phải kê đơn. Vì vậy người bệnh không được tùy tiện mua thuốc kháng sinh về sử dụng.

Xem thêm:

Quyết không để xuất hiện thêm ổ dịch mới, Hà Nội yêu cầu chỉ cá nhân “được phép mới ra đường”DS Nguyễn Thu Giang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH