Lạm dụng thuốc ho và cảm lạnh ở trẻ nhỏ có thể gây tử vong

11-10-2021 7:18 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Các ca tử vong ở trẻ em liên quan đến thuốc ho và cảm lạnh (CCM) không kê đơn thường xảy ra ở trẻ em dưới 2 tuổi và liên quan đến người chăm sóc sử dụng thuốc không đúng mục đích điều trị.

Một nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí Nhi khoa mới đây cho biết, các trường hợp này đã được phát hiện bởi một Hệ thống Giám sát An toàn Cảm lạnh và Ho Trẻ em trong 9 năm (từ năm 2008 đến năm 2016).

BS. Laurie Seidel Halmo, cơ sở Y tế Anschutz của Đại học Colorado ở Aurora cho biết, để xác định mối quan hệ nhân quả giữa phơi nhiễm và tử vong, tất cả các trường hợp này đã được một hội đồng chuyên gia xem xét. Đây cũng là một phần của phân tích nguyên nhân gốc rễ, các yếu tố khác góp phần liên quan đến cái chết của đứa trẻ đã được biết.

photo-1633861449933

Dùng thuốc ho và cảm lạnh sai mục đích ở trẻ nhỏ có thể gây nguy hiểm.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, 40 trong số 180 trường hợp tử vong trong thời gian nghiên cứu được hội đồng chuyên gia đánh giá là có liên quan hoặc có khả năng liên quan đến CCM. 60% trong số này xảy ra ở trẻ em dưới 2 tuổi và phần lớn là do người chăm sóc cố ý dùng CCM cho trẻ.

Các thành phần phổ biến nhất có liên quan là diphenhydramine, chlorpheniramine và dextromethorphan, và trong một số trường hợp tử vong, opiod đã góp phần vào cái chết của đứa trẻ.

Người chăm sóc có thể không nhận ra rằng, tăng liều thuốc sẽ không có tác dụng tốt hơn đối với việc dùng thuốc, hoặc họ có thể không nhận thấy rằng buồn ngủ hoặc an thần do thuốc là có hại và có thể dẫn đến tử vong. Thiếu hiểu biết về sức khỏe đã được chứng minh là có liên quan đến sai sót trong việc sử dụng thuốc của cha mẹ và người chăm sóc.

Thuốc ho và cảm lạnh không kê đơn nhằm điều trị các triệu chứng của ho và cảm lạnh. Nghiên cứu cho thấy rằng, những loại thuốc này đã không được chứng minh là hoạt động tốt hơn bất kỳ loại thuốc không hoạt động (giả dược) nào. Nguy hiểm hơn, những loại thuốc này có thể có những tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm quá liều gây tử vong ở trẻ em dưới 2 tuổi.

photo-1633861453114

Mục đích chính khi dùng thuốc là giúp trẻ cảm thấy thoải mái.

Lưu ý khi dùng thuốc ho và cảm lạnh ở trẻ

Thuốc giảm đau không kê đơn - chẳng hạn như acetaminophen hoặc ibuprofen có thể dùng để hạ sốt và giảm đau do viêm họng. Tuy nhiên, các cơn sốt nói chung là vô hại. Mục đích chính của việc điều trị chúng là giúp con bạn cảm thấy thoải mái.

- Nếu bạn cho trẻ uống thuốc giảm đau, hãy tuân thủ các hướng dẫn về liều lượng một cách cẩn thận. 

- Đối với trẻ em dưới 3 tháng tuổi, không cho trẻ uống acetaminophen cho đến khi trẻ được bác sĩ thăm khám. 

- Không dùng ibuprofen cho trẻ dưới 6 tháng tuổi hoặc trẻ bị nôn liên tục hoặc bị mất nước.

- Ngoài ra, hãy thận trọng khi cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên dùng aspirin. Mặc dù aspirin được chấp thuận sử dụng cho trẻ em trên 3 tuổi, nhưng trẻ em và thanh thiếu niên đang hồi phục sau bệnh thủy đậu hoặc các triệu chứng giống như cúm không nên dùng aspirin. Điều này là do aspirin có liên quan đến hội chứng Reye, một tình trạng hiếm gặp nhưng có khả năng đe dọa tính mạng ở trẻ em.

- Thuốc kháng sinh có thể được sử dụng để chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn nhưng không có tác dụng đối với virus gây cảm lạnh. Nếu con bạn bị cảm lạnh, thuốc kháng sinh sẽ không giúp ích gì. Hãy nhớ rằng, càng sử dụng nhiều thuốc kháng sinh, trẻ càng có nhiều khả năng bị nhiễm trùng kháng thuốc trong tương lai.

Năm 2007, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã triệu tập một cuộc họp để xem xét tính an toàn và hiệu quả của CCMs ở trẻ em, một phần để đáp ứng những lo ngại về tính an toàn và hiệu quả của các sản phẩm này ở trẻ em <6 tuổi. Ngay sau đó, các nhà sản xuất thuốc đã tự nguyện rút các sản phẩm CCM "dành cho trẻ sơ sinh" ra khỏi thị trường.

Năm 2008, FDA đã đưa ra một lời khuyên khuyến cáo rằng, những sản phẩm này không được sử dụng cho trẻ em <2 tuổi, và các nhà sản xuất sau đó đã tự nguyện thay đổi nhãn CCM thành "không sử dụng" ở trẻ em. Đồng thời, các thay đổi nhãn bổ sung đã được áp dụng cho các CCM có chứa một số chất kháng histamine nhất định, hướng dẫn người chăm sóc không sử dụng sản phẩm để an thần hoặc làm cho trẻ buồn ngủ…

Phần lớn các ca tử vong ở trẻ em liên quan đến phơi nhiễm với CCM được phát hiện bởi hệ thống giám sát quốc gia đa nguồn dữ liệu từ năm 2008 đến năm 2016 xảy ra ở trẻ em <2 tuổi, bất chấp việc thu hồi các sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh và thay đổi nhãn mác diễn ra trong suốt năm 2007 và 2008…

Mời độc giả xem thêm video:

Test nhanh phát hiện nhiều người đã tiêm vaccine từ phía Nam về nhiễm SARS-CoV-2 | SKĐS


DS. Nguyễn Thu Giang
(Theo Drugs, Pediatrics)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH