Lạm dụng thuốc dị ứng để tăng cân, nhiều bất lợi khó lường

09-05-2023 9:56 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Trên mạng xã hội xuất hiện trào lưu sử dụng thuốc chống dị ứng cyproheptadin để tăng cân, đặc biệt là tăng kích cỡ vòng 3. Tuy nhiên, việc chuyển hướng sử dụng thuốc cho mục đích tăng cân là nguy hại cho sức khỏe.

Các video trên mạng xã hội (bao gồm cả Tiktok) quảng cáo một loại thuốc chống dị ứng để tăng cân (đặc biệt là tăng kích cỡ vòng 3), để có được hình thể như những người có ảnh hưởng hoặc nổi tiếng có vòng 3 quyến rũ.

Tuy nhiên, đây là loại thuốc có thành phần hoạt chất là cyproheptadine, một loại thuốc kháng histamine được bán trên thị trường vào năm 1974 và được chỉ định để điều trị triệu chứng các biểu hiện dị ứng như viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc hoặc nổi mề đay.

Không lạm dụng thuốc dị ứng để tăng kích cỡ vòng 3 - Ảnh 1.

Để tăng cân an toàn, tốt nhất nên liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng và tránh tự dùng thuốc gây rủi ro cho sức khoẻ.

Do có tác dụng phụ làm tăng vị giác, thuốc được chuyển hướng sử dụng nhằm mục đích tăng cân. Cho đến năm 1994, thuốc được kê toa để kích thích sự thèm ăn ở những bệnh nhân chán ăn kèm theo giảm cân. Sau đó, chỉ định này đã bị rút lại do cân bằng lợi ích/rủi ro được đánh giá kém, nhưng việc lạm dụng thuốc để tăng cân vẫn tiếp tục xảy ra.

Đặc biệt, việc bán hàng trên internet và tại các hiệu thuốc mà không cần toa bác sĩ đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận với loại thuốc này dễ dàng, ngay cả đối với những người trẻ tuổi, nhóm dân số dễ bị tổn thương hơn, trước những lời 'làm đẹp' thái quá lan truyền trên mạng xã hội.

Theo Cơ quan Quản lý Dược và Trị liệu Pháp, tỷ lệ lợi ích/rủi ro của cyproheptadine cần được đánh giá lại để đưa thuốc vào danh sách thuốc cần kê đơn bắt buộc vì việc chuyển hướng sử dụng một loại thuốc là rất nguy hiểm cho sức khỏe. Trong trường hợp của cyproheptadine, các tác dụng không mong muốn có liên quan đến các đặc tính an thần, kháng cholinergic và antiserotinergic của chất này.

Việc thay đổi mục đích sử dụng có thể làm tăng khả năng xuất hiện các tác dụng phụ có hại như buồn ngủ, giảm tỉnh táo, chóng mặt, ảo giác, lo lắng, giãn đồng tử, tổn thương gan (đặc biệt là ứ mật), bí tiểu và rối loạn nhịp tim. Tình trạng thiếu máu và mất bạch cầu hạt cũng đã được báo cáo.

Vì vậy, cơ quan này khuyến cáo, để tăng cân an toàn, tốt nhất nên liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng và tránh tự dùng thuốc gây rủi ro cho sức khoẻ.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Thực phẩm và đồ uống giúp ngăn ngừa say nắng


Hoài An
(Theo Cơ quan Quản lý Dược và Trị liệu Pháp)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH