Lạm dụng thuốc bôi ngoài da có thể dẫn tới kháng kháng sinh

03-03-2022 6:36 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS – Việc sử dụng thuốc bôi trị các vết nứt nẻ hoặc đứt tay chân nghe có vẻ hợp lý. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây lại là nguyên nhân gây nên tình trạng kháng kháng sinh...

Kháng kháng sinh, mối đe dọa sức khỏe và sự phát triển toàn cầuKháng kháng sinh, mối đe dọa sức khỏe và sự phát triển toàn cầu

SKĐS - WHO đã tuyên bố, kháng kháng sinh (AMR) là một trong 10 mối đe dọa sức khỏe cộng đồng toàn cầu mà nhân loại phải đối mặt. Sử dụng sai cách và lạm dụng thuốc kháng sinh… là những nguyên nhân chính dẫn đến sự phát triển của các mầm bệnh kháng thuốc.

Hệ lụy từ việc lạm dụng kháng sinh

Thông thường, việc sử dụng thuốc bôi kháng sinh có vẻ hợp lý để chống lại vi trùng và ngăn ngừa nhiễm trùng các vết tổn thương ngoài da. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc dùng thuốc kháng sinh lại có thể gây viêm da tiếp xúc, khiến da bị kích ứng nhiều hơn và gây ra phát ban đau và/hoặc ngứa.

Ngoài việc có thể gây bệnh khác cho cơ thể, việc lạm dụng thuốc kháng sinh dạng bôi cũng góp phần gây ra tình trạng kháng kháng sinh.

Kháng kháng sinh xảy ra khi vi khuẩn có thể tạo ra cách chống lại kháng sinh. Từ đó khiến cho kháng sinh không thể tiêu diệt được vi khuẩn, khiến chúng tiếp tục phát triển đôi khi khiến các bệnh nhiễm trùng này không thể điều trị được.

Tình trạng này buộc các bác sĩ phải dùng một loại kháng sinh khác, có độc tính cao hơn. Hệ lụy là bệnh nhân phải nằm viện lâu hơn, tốn kém cả thời gian và chi phí.

photo-1646233086788

Mối nguy kháng kháng sinh khi lạm dụng thuốc bôi.

Làm gì khi vết thương không nhiễm trùng?

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, hơn một nửa số kháng sinh được sử dụng ở Hoa Kỳ là không cần thiết. Các chuyên gia cho hay, hầu hết các vết thương nhỏ, vết thương do phẫu thuật, đều không cần dùng thuốc kháng sinh. Chỉ dùng kháng sinh điều trị các vết thương khi bị nhiễm trùng.

Vết thương khi bị nhiễm trùng có biểu hiện: Chảy mủ, đau, đóng vảy vàng, da đỏ hoặc tím, các vệt đỏ, sưng hoặc nóng, cảm giác rất nóng hoặc lạnh, hoặc sốt.

Kháng kháng sinh xảy ra khi vi khuẩn có thể tạo ra cách chống lại kháng sinh. Từ đó khiến cho kháng sinh không thể tiêu diệt được vi khuẩn, khiến chúng tiếp tục phát triển và đôi khi khiến các bệnh nhiễm trùng này không thể điều trị được.

Nếu vết thương không có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng, các chuyên gia khuyên, hãy bỏ qua thuốc kháng sinh và thay vào đó thực hiện các bước sau:

- Giữ sạch vết thương trên da. Rửa tay trước khi chạm vào vết thương, rửa nhẹ vết thương hàng ngày để tránh vi trùng. Không cần dùng thuốc mỡ kháng sinh.

- Bôi thuốc mỡ để giữ ẩm cho vết thương. 

- Băng vết thương bằng băng dính. Đối với các vết xước lớn, vết loét hoặc vết bỏng, miếng gel hydrogel hoặc silicone có thể tốt hơn.

- Nếu da bị tổn thương và chưa biết cách điều trị thế nào cho hiệu quả, bạn nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa da liễu để được hướng dẫn cụ thể.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Chung sống với F0: Giảm nguy cơ lây nhiễm bằng cách nào?


DS. Vân Hoàng
(Theo medicalxpress.com, 22/2/2022)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH