Lạm dụng rượu bia - những dấu hiệu cảnh báo từ gan!

22-12-2020 9:56 AM | Y học 360

SKĐS - Đừng đưa quá nhiều chất độc như rượu bia vào cơ thể. Nếu chúng ta nạp càng nhiều chất dư thừa, chất độc như rượu bia quá 2 ly mỗi ngày thì gan càng phải hoạt động liên tục để bảo vệ lá gan, cơ thể.

Uống càng nhiều bia rượu - nguy cơ mắc bệnh gan càng cao

Tiêu chuẩn về lượng đồ uống và khuyến nghị về uống rượu có sự khác nhau giữa các quốc gia. Tại Hoa Kỳ, một đơn vị uống chuẩn khoảng 14gram nồng độ cồn, là lượng thường được tìm thấy trong 355ml bia thông thường, 150ml rượu thông thường, hoặc 45 ml rượu mạnh. Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, lượng tiêu thụ rượu ở mức vừa phải là tối đa một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và tối đa hai ly mỗi ngày đối với nam giới.

Hiện nay nước ta là một trong những nước có tỉ lệ uống rượu bia đáng báo động. Trung bình mỗi người tiêu thụ 6,4 đơn vị rượu bia mỗi ngày, 26,1 đơn vị mỗi tuần, cao gấp 6 lần chuẩn cho phép của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Mỗi năm người Việt tiêu thụ đến 3,4 tỷ lít bia và 70 triệu lít rượu. Đây là những con số đáng báo động, giải thích vì sao số lượng người mắc các bệnh về gan đang không ngừng tăng lên.

Tuy nhiên, nồng độ cồn trong máu/hơi thở khi uống rượu còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và cơ địa của mỗi người. Mặc dù có tiêu chuẩn về nồng độ cồn, nhưng trên thực tế các loại đồ uống khác nhau lại có nồng độ cồn khác nhau.

Theo kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of Hepatology, hai ly mỗi ngày - hoặc khoảng 20g cồn có liên quan với nguy cơ mắc bệnh gan cao hơn. Uống càng nhiều thì nguy cơ càng rõ. Ngoài ra, các nhà khoa học thấy khoảng 6g mỗi ngày cũng đã gây nguy cơ cao của hậu quả sức khỏe xấu.

Tiêu thụ bia rượu nói chung là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh gan, bệnh tim và một số loại ung thư. Gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan là 3 bệnh lý điển hình do rượu bia gây ra. Đây cũng được coi là 3 giai đoạn kế tiếp nhau trong chuỗi bệnh lý nguy hiểm ở gan. Tuy nhiên, các giai đoạn này không chỉ nối đuôi nhau mà còn có thể mắc chồng chéo. Người bị viêm gan do rượu có thể mắc gan nhiễm mỡ, hoặc vừa xơ gan vừa thấy biểu hiện viêm gan. Nguy cơ mắc bệnh gan phụ thuộc vào lượng cồn mà người đó uống.

Có hai cách lạm dụng rượu gây ra các bệnh gan liên quan đến rượu:

● Uống một lượng lớn rượu trong một khoảng thời gian ngắn có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ và có thể là viêm gan do rượu (ít gặp).

● Uống rượu nhiều hơn giới hạn khuyến cáo có thể gây viêm gan, xơ gan và các loại bệnh gan liên quan đến rượu nghiêm trọng hơn.

Các phát hiện từ nghiên cứu cho thấy nam giới nên thay đổi thói quen uống rượu và làm hết sức mình để giảm mức tiêu thụ rượu càng sớm càng tốt, vì đó luôn là cách phòng ngừa tốt nhất.

Dấu hiệu bạn đã mắc bệnh về gan

Trong nhiều trường hợp, những người mắc bệnh gan liên quan đến rượu không có bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào cho đến khi gan bị tổn thương nặng.

Triệu chứng ban đầu sẽ không có triệu chứng rõ ràng, chẳng hạn như:

● Đau bụng

● Ăn không có cảm giác ngon miệng

● Mệt mỏi

● Cảm thấy người không khoẻ

● Bệnh tiêu chảy

Triệu chứng nặng khi gan trở nên tổn thương nghiêm trọng hơn, các triệu chứng rõ ràng và bệnh trở nên nghiêm trọng chẳng hạn như:

● Vàng da và vàng mắt

● Da bị ngứa nặng

● Sưng ở chân, mắt cá chân và bàn chân do tích tụ chất lỏng

● Sưng ở bụng gây ra bởi sự tích tụ chất lỏng (cổ trướng)

● Đầu ngón tay và móng tay cong bất thường

● Lòng bàn tay đỏ

● Giảm cân mất kiểm soát

● Yếu và mất cơ

● Trí nhớ suy giảm hay nhầm lẫn

● Khó ngủ (mất ngủ) và thay đổi tính cách, nguyên nhân bởi sự tích tụ chất độc trong não

● Nôn ra máu

● Chảy máu và bầm tím (như chảy máu cam thường xuyên, chảy máu nướu răng)

Thường xuyên tăng cường sức khỏe cho lá gan, bổ trợ kịp lúc khi lá gan mới suy yếu. Để làm tốt điều này, bạn có thể tìm kiếm 2 chế phẩm chăm sóc gan theo phương pháp ly tách enzyme củ quả hoặc phương pháp định chuẩn hướng gan là thành quả từ các công trình nghiên cứu của Viện Công nghệ Sinh học để bổ sung thường xuyên.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Naturenz và Naturenz Gold được sản xuất bởi DHG Pharma, giúp hạ men gan, bổ gan, mát gan, hỗ trợ giảm triệu chứng viêm gan và gan nhiễm mỡ, giúp giảm dấu hiệu đau tức hạ sườn phải, mệt mỏi, khó tiêu, trướng bụng, ăn ngủ kém,...

Naturenz là thành quả công trình nghiên cứu trên 20 năm của Viện Công nghệ Sinh học, ứng dụng công nghệ sinh học, chiết xuất enzym từ củ quả tự nhiên. Hiệu quả Naturenz đã được chứng minh bằng thử nghiệm lâm sàng giúp hạ men gan trong 6 tuần đối với các nhóm bệnh gan.

Naturenz Gold là thành quả nghiên cứu của Viện Công nghệ Sinh học theo phương pháp định chuẩn hướng gan. Hiệu quả Naturenz đã được chứng minh giúp giảm các triệu chứng cho người bị viêm gan, men gan cao, xơ gan, suy giảm chức năng gan.

Hotline: 02923.899.000

Facebook: https://www.facebook.com/ChuyengiaNaturenz/

Website: http://benhviengan.vn

GPQC số: 00590/2018/ATTP-XNQC

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH