Lạm dụng prednisolon gây nguy hiểm

13-08-2011 8:26 AM | Dược

Prednisolon là một thuốc được sử dụng phổ biến trong điều trị các bệnh về khớp. Đối với người cao tuổi hay bị đau khớp, viêm khớp…nên thường lạm dụng thuốc: dùng theo mách bảo, dùng kéo dài…

Prednisolon là một thuốc được sử dụng phổ biến trong điều trị các bệnh về khớp. Đối với người cao tuổi hay bị đau khớp, viêm khớp…nên thường lạm dụng thuốc: dùng theo mách bảo, dùng kéo dài… và tích trữ thuốc trong nhà dùng bất cứ khi nào muốn. Tuy nhiên, đây là một thuốc có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như gây loét dạ dày- tá tràng, giữ nước gây phù, tăng huyết áp, loãng xương và thậm chí còn làm trầm trọng thêm bệnh đau khớp…

Đối với người có bệnh ở mức độ cần thiết phải dùng thuốc. Để hạn chế/phòng tránh các tai biến trên, cần thận trọng dùng cho những người có nguy cơ cao như: bệnh nhân trên 60 tuổi, bệnh nhân có rối loạn đông máu, rối loạn chức năng gan thận, phụ nữ có thai, đang cho con bú, trẻ em dưới 13 tuổi…).

 Loét dạ dày là một tai biến nguy hiểm do dùng thuốc prednisolon.

Khi sử dụng prednisolon cần phải kiêng muối, có thể uống thêm dung dịch kali clorid (vì thuốc gây đào thải kali). Trong quá trình điều trị phải theo dõi liên tục người bệnh về thể trọng, lượng nước tiểu, huyết áp, biến đổi tâm thần, dạ dày-tá tràng… để điều chỉnh liều khi cần thiết. Khi dùng liều cao, muốn ngừng thuốc phải giảm liều dần dần để cơ thể kịp thích ứng tự nhiên. Không được ngừng thuốc đột ngột.

Bệnh thấp khớp gồm nhiều bệnh khác nhau. Khi bị đau ở khớp bệnh nhân nên đến bác sĩ chuyên khoa để được khám và có chẩn đoán chính xác trước khi điều trị. Các bệnh khớp thường bắt đầu bằng triệu chứng đau, do đó không nên tự ý mua thuốc sử dụng hoặc tự điều trị bằng thuốc bắc hay thuốc nam, thuốc gia truyền dễ gây nhiều biến chứng khôn lường. Khi đã bị biến chứng thì việc điều trị bệnh và biến chứng sẽ khó khăn và tốn kém hơn rất nhiều.

BS. Đinh Ngọc San


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH