DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lạm dụng kháng sinh dễ gây béo phì
14:00 28/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiện nay cứ 1 trong 3 trẻ ở Mỹ bị béo phì. Đó là vấn đề đang được quan tâm hàng đầu tại nước này ngang thuốc lá và ma túy.

Hiện nay cứ 1 trong 3 trẻ ở Mỹ bị béo phì. Đó là vấn đề đang được quan tâm hàng đầu tại nước này ngang thuốc lá và ma túy. Trẻ béo phì có nguy cơ mắc đái tháo đường týp 2, cholesterol cao, lòng tự trọng thấp, thậm chí là trầm cảm.

Lạm dụng kháng sinh dễ gây béo phì

Trẻ dùng nhiều kháng sinh dễ gây béo phì khi trưởng thành.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y học Bloomberg ở Baltimore, Hoa Kỳ đã phân tích dữ liệu của 163.820 thiếu niên thừa cân nước này tuổi từ 3-18. Họ phát hiện khoảng 21% trong số đó có 7 hoặc nhiều hơn đơn thuốc kháng sinh trong thời thơ ấu.

Tiến sĩ Brian Schwartz, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết chỉ số BMI (ước lượng mỡ trong cơ thể) có thể được thay đổi bởi liều kháng sinh mà bạn nhận khi còn là đứa trẻ. Dữ liệu cho thấy chỉ số BMI tỷ lệ thuận với lượng kháng sinh đưa vào cơ thể. Việc này không tác động trực tiếp tại thời điểm đó mà sẽ có tích lũy ảnh hưởng đến cân nặng của đứa trẻ ở tuổi trưởng thành.

Một số phụ huynh có thói quen sử dụng thuốc kháng sinh cho con để phòng ngừa cảm lạnh. Nhưng họ chưa biết rằng, lạm dụng thuốc kháng sinh có thể làm gia tăng khả năng kháng thuốc của vi khuẩn.

Sử dụng thuốc kháng sinh lặp đi lặp lại sẽ triệt tiêu những vi khuẩn có lợi trong đường ruột làm thay đổi sự bảo vệ cân bằng của đường ruột dẫn đến thay đổi cách thức hấp thụ thức ăn, tăng lượng calo hấp thụ. Do đó, phụ huynh nên hạn chế cho trẻ sử dụng thuốc kháng sinh trừ trường hợp cấp thiết.

Ngô Diệp

(Theo medicalnewstoday, 25/10/2015)

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm