Lạm dụng kháng sinh có thể tăng nguy cơ nhiễm nấm

17-05-2022 14:12 | Thông tin dược học

SKĐS - Nghiên cứu mới từ Đại học Birmingham (Anh) và Viện Y tế Quốc gia cho thấy, thuốc kháng sinh làm suy giảm miễn dịch ruột, tăng nguy cơ nhiễm nấm hoặc làm cho tình trạng nhiễm nấm trở nên tồi tệ hơn...

Thuốc kháng sinh làm tăng nguy cơ viêm ruột ở người cao tuổiThuốc kháng sinh làm tăng nguy cơ viêm ruột ở người cao tuổi

SKĐS - Thuốc kháng sinh là ‘vũ khí’ để chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Thế nhưng, người cao niên uống càng nhiều thuốc kháng sinh sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm ruột (IBD), một nghiên cứu mới cho thấy.

Nhiễm nấm Candida xâm lấn đe dọa tính mạng là một biến chứng lớn đối với những bệnh nhân nhập viện phải dùng kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng huyết và các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác lây lan nhanh chóng trong bệnh viện (như Clostridium Difficile). Nhiễm nấm có thể khó điều trị hơn nhiễm trùng do vi khuẩn. Tuy nhiên, các yếu tố cơ bản gây ra những bệnh nhiễm trùng này vẫn chưa được hiểu rõ.

Nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện miễn dịch học và liệu pháp miễn dịch ở trường đại học Birmingham (Anh) và Viện Y tế quốc gia, đã phát hiện ra rằng thuốc kháng sinh có ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch trong ruột. Đồng thời, bệnh nhân cũng có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng bổ sung.

photo-1652758399704

Kháng sinh có thể gây nhiễm nấm?

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng những con chuột được điều trị bằng một loại kháng sinh phổ rộng và sau đó cho nhiễm nấm Candida albicans (loại nấm phổ biến nhất gây ra bệnh nấm Candida xâm lấn ở người). Kết quả cho thấy, những con chuột bị nhiễm bệnh có tỷ lệ tử vong tăng lên do nhiễm trùng ở ruột.

TS. Rebecca Drummond, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: Thuốc kháng sinh làm cho tình trạng nhiễm nấm trở nên tồi tệ hơn, không những thế các bệnh đồng nhiễm vi khuẩn cũng có thể phát triển thông qua những tương tác này trong ruột. Những yếu tố này có thể dẫn đến một tình trạng bệnh phức tạp, do đó việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Phát hiện này chứng minh rằng hậu quả có thể xảy ra khi sử dụng kháng sinh ở những bệnh nhân có nguy cơ bị nhiễm nấm. Nếu hạn chế hoặc thay đổi cách kê đơn thuốc kháng sinh, các bác sĩ có thể giúp giảm số người bị bệnh nặng do các bệnh nhiễm trùng bổ sung này đồng thời góp phần giảm tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Hiểu đúng về sức đề kháng và cách tăng sức đề kháng


DS. Diệu Hân
(Theo sciencedaily.com, 13/5/2022)
Ý kiến của bạn