Lạm dụng đồ uống có đường làm tăng 73% nguy cơ mắc ung thư gan

07-07-2022 4:18 PM | Y học 360

SKĐS - Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã kết luận rằng, phụ nữ sau mãn kinh kiêng đồ uống có đường có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư gan tới 73%.

Nghiên cứu được thực hiện với số liệu của hơn 90.000 phụ nữ sau mãn kinh. Tiến sĩ Longgang Zhao tại Đại học Nam Carolina - tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Phát hiện của chúng tôi cho thấy tiêu thụ đồ uống có đường là một yếu tố nguy cơ tiềm ẩn có thể điều chỉnh được đối với căn bệnh ung thư gan".

Các số liệu nghiên cứu cho thấy,  những phụ nữ không bao giờ uống hoặc uống ít hơn 3 phần đồ uống có đường mỗi tháng với những người tiêu thụ đồ uống có đường thường xuyên thì nguy cơ phát triển ung thư gan cao hơn 78%. Cũng tương tự những người uống ít nhất một loại nước ngọt hàng ngày cũng có nguy cơ cao ung thư gan tới hơn 73%.

Zhao đã trình bày kết quả nghiên cứu tại Hội nghị thường niên hàng đầu của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ được tổ chức từ ngày 14-16/6. Zhao là đồng tác giả nghiên cứu với Xuehong Zhang, Phó giáo sư dịch tễ học tại Bệnh viện Phụ nữ và Brigham và là trợ lý giáo sư tại Trường Y Havard và Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan.

TS. Longgang Zhao
Với nghiên cứu này, chúng tôi đưa ra nhận định, việc giảm tiêu thụ đồ uống có đường có thể đóng vai trò như một chiến lược sức khỏe cộng đồng để giảm gánh nặng ung thư gan. Cụ thể, thay thế đồ uống có đường bằng nước và cà phê hoặc trà không đường có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư gan.

Tại Mỹ, tỷ lệ mắc ung thư gan đã tăng lên đáng kể trong 3 thập kỷ qua. Mặc dù phần lớn bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ như nhiễm trùng viêm gan mạn tính, lạm dụng rượu và mắc đái tháo đường, nhưng khoảng 40% trường hợp ung thư gan không thể giải thích được do các yếu tố nguy cơ đã được thiết lập.

Mục tiêu của nghiên cứu là xác định xem một số yếu tố trong chế độ ăn uống có thể tham gia hay không. Kết quả cho thấy, thường xuyên uống đồ uống có thêm đường, chẳng hạn như đồ uống trái cây và soda, có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe.

Lạm dụng đồ uống có đường làm tăng 73% nguy cơ mắc ung thư gan - Ảnh 2.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác hại của đồ uống có đường đối với sức khỏe.

Dữ liệu từ 90.504 phụ nữ sau mãn kinh tham gia Sáng kiến Sức khỏe Phụ nữ, một nghiên cứu dài hạn được bắt đầu vào đầu những năm 1990, đã được đánh giá cho nghiên cứu hiện tại. Vào giữa những năm 1990, những người tham gia điền vào bảng câu hỏi cơ bản và họ được theo dõi trong thời gian trung bình là 18 năm.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng bảng câu hỏi tần suất thực phẩm đã được xác thực để đo mức tiêu thụ đồ uống có đường và hồ sơ y tế để xác nhận chẩn đoán ung thư gan. Khoảng 7% người tham gia cho biết họ tiêu thụ một hoặc nhiều hơn 1 phần đồ uống có đường mỗi ngày và có tổng số 205 phụ nữ bị ung thư gan.

Tình trạng sử dụng đồ uống có đường tuy đã giảm trong những năm qua nhưng vẫn còn phổ biến. Ở Mỹ, hơn 2/3 người da trắng trưởng thành cho biết đã tiêu thụ ít nhất một số loại đồ uống này vào bất kỳ ngày nào trong năm 2017-2018.

Mặc dù sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định các yếu tố và cơ chế đằng sau mối liên hệ, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết rằng tiêu thụ đồ uống có đường nhiều hơn có thể làm tăng nguy cơ béo phì và bệnh đái tháo đường type 2, đây là những yếu tố nguy cơ gây ung thư gan. Những đồ uống này cũng có thể góp phần vào việc đề kháng insulin và tích tụ chất béo trong gan, cả hai đều ảnh hưởng đến sức khỏe của gan.

Zhao cho biết: "Uống đồ uống có đường, một yếu tố nguy cơ được mặc định đối với bệnh béo phì, đái tháo đường và bệnh tim mạch, có thể dẫn đến kháng insulin và viêm nhiễm, có liên quan mật thiết đến quá trình sinh ung thư gan".

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm, nghiên cứu này chỉ mang tính chất quan sát và không được thiết kế để xác định xem đồ uống có đường thực sự gây ung thư gan hay việc tiêu thụ đồ uống có đường là một dấu hiệu của các yếu tố lối sống khác dẫn đến ung thư gan. 

Ngoài ra, vì nghiên cứu tập trung vào phụ nữ sau mãn kinh nên cần có các nghiên cứu liên quan đến nam giới và phụ nữ trẻ hơn để xem xét các mối liên quan một cách toàn diện hơn.

Phát hiện mối liên quan giữa đồ uống có đường và ung thưPhát hiện mối liên quan giữa đồ uống có đường và ung thư

SKĐS - Một nghiên cứu được công bố bởi tạp chí Y khoa Anh (BMJ) báo cáo một mối liên quan giữa việc tiêu thụ đồ uống có đường cao và tăng nguy cơ ung thư.

Xem thêm video đang được quan tâm

Ăn nhiều đồ ngọt ảnh hưởng thế nào đến làn da của bạn?


Thiên Châu
(Theo citechdaily.com)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH