Lạm dụng chất ngọt, tăng nguy cơ ung thư

13-06-2017 4:40 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà khoa học thuộc Đại học Texas (Mỹ) vừa cho biết, chế độ ăn uống của bạn chứa quá nhiều đường có thể gây ra các dạng ung thư khác nhau bằng cách cung cấp cho các tế bào ung thư năng lượng cần thiết để sinh sôi nảy nở.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, ung thư biểu mô tế bào vảy (SqCC) có trong phổi, đầu và cổ, thực quản và cổ tử cung - phụ thuộc rất nhiều vào đường.

GS.  Jung-whan Kim thuộc đại học Texas cho biết: “Nhiều tế bào ung thư bị cho là phụ thuộc rất nhiều vào đường như nguồn cung cấp năng lượng, nhưng hóa ra là ung thư biểu mô tế bào vảy rõ ràng là phụ thuộc nhiều hơn cả”.

Hơn nữa, SqCC cũng được tìm thấy có mức hoạt động cao của một loại protein gọi là “kẻ vận chuyển glucose 1” (GLUT1), chịu trách nhiệm vận chuyển đường glucose vào tế bào, nơi đường cung cấp nguồn năng lượng cơ bản và thúc đẩy chuyển hóa tế bào.

GS. Kim còn đưa ra  giải thích rằng:  “Nạp quá nhiều đường không chỉ có thể gây ra các biến chứng như tiểu đường, mà còn là bằng chứng cho thấy tăng nguy cơ ung thư”.


Minh Quân
Ý kiến của bạn