Lạm dụng chất kích thích, dễ mắc bệnh gì?

17-10-2019 7:06 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Do công việc và một phần do sở thích, hầu như ngày nào tôi cũng uống 2-3 ly cà phê đậm đặc cùng với việc đi tiếp khách nên phải uống bia hay rượu với số lượng lớn.

Do công việc và một phần do sở thích, hầu như ngày nào tôi cũng uống 2-3 ly cà phê đậm đặc cùng với việc đi tiếp khách nên phải uống bia hay rượu với số lượng lớn. Xin hỏi bác sĩ uống nhiều bia rượu sẽ mắc bệnh gì?

Nguyễn Văn Sơn(Nghệ An)

Đối với nhiều người, một ngày không uống rượu, cà phê, không hút thuốc lá... cuộc sống thật đơn điệu và tẻ nhạt. Nhưng họ không biết rằng, uống bia rượu lâu ngày làm tăng thể tích tuần hoàn thường xuyên, tăng tần số tim, dễ gây tăng huyết áp. Uống rượu nhiều, lại ăn ít chất xơ... sẽ dẫn đến táo bón thường xuyên làm cơ thể mỏi mệt, màu da xấu... Không những thế, người bị táo bón dễ bị nhiễm độc vì đại tràng sẽ tái hấp thu nước, chất độc từ phân và nước tiểu. Sử dụng các chất kích thích tim mạch như cà phê, rượu mạnh quá nhiều trong một thời gian gây mệt, hồi hộp (do mạch nhanh), có thể gây ra ngoại tâm thu và làm tăng tình trạng tăng huyết áp sẵn có (do tần số tim tăng). Hút thuốc lá lâu ngày dẫn đến việc mắc những bệnh viêm phế quản mạn tính, tắc mạch đầu chi, gây hẹp các động mạch nhỏ vùng bộ phận sinh dục gây bất lực. Lời khuyên: bỏ thuốc lá và rượu bia để phòng tránh các bệnh như đã nêu trên.

BS. Thanh Xuân


Ý kiến của bạn