Lạm dụng chất khử trùng tay có thể gây hại

22-04-2021 19:54 | Thông tin dược học

SKĐS - Trong đại dịch COVID-19, việc sử dụng chất khử trùng tay trở nên phổ biến. Tuy nhiên, việc lạm dụng các chất khử trùng này có thể gây hại.

Chất khử trùng tayViệc sử dụng nước rửa tay và các sản phẩm làm sạch kháng khuẩn và kháng virrus khác đã tăng vọt kể từ khi đại dịch bắt đầu và xu hướng này sẽ tiếp tục trong tương lai. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo, việc lạm dụng các chất khuer trùng này có thể tạo ra các vấn đề đối với sức khỏe con người và môi trường.

Theo đó, nước rửa tay chủ yếu bao gồm cồn: Ethanol hoặc isopropanol. Ở nồng độ 60-95% có thể gây độc nếu sử dụng không đúng cách. Việc sử dụng lặp đi lặp lại các chất khử trùng tay chứa cồn cũng góp phần vào sự phát triển của siêu vi khuẩn kháng thuốc. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số chủng vi khuẩn đã trở nên dung nạp với chất khử trùng tay.

Sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn quá thường xuyên có thể làm tổn thương da và nứt nẻ, đây có thể là cửa ngõ dẫn đến nhiễm trùng. Thuốc khử trùng cũng sẽ tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh vật trên da.


Nguyễn Liên Ninh
Ý kiến của bạn