Lạm dụng benzodiazepin- Tác hại chưa lường hết?

24-03-2009 9:52 AM | Dược

Benzodiazepin được phát minh từ năm 1960, trở thành nhóm thuốc lớn gồm nhiều nhóm. Có loại có tính an thần, có loại có tính gây ngủ. Có loại thời gian bán huỷ ngắn, có loại thời gian bán huỷ dài...

Benzodiazepin được phát minh từ năm 1960, trở thành nhóm thuốc lớn gồm nhiều nhóm. Có loại có tính an thần, có loại có tính gây ngủ. Có loại thời gian bán huỷ ngắn, có loại thời gian bán huỷ dài...

Nhóm thuốc này có lợi thế chung là khởi phát hiệu lực nhanh, kéo dài giấc ngủ vừa phải, tạo được giấc ngủ suốt đêm, mà thời gian tồn tại trong cơ thể không quá lâu, không gây mệt khi thức giấc. Nó cũng có tính chất chọn lọc, độ an toàn cao hơn. Vì vậy, benzodiazepin được nhiều người dùng.  Do có nhiều loại, nên trong điều trị các bác sĩ có thể chọn dùng loại phù hợp để đáp ứng với các trạng thái thần kinh khác nhau. Tuy nhiên khi lạm dụng thuốc này sẽ gặp nhiều bất lợi:

- Khi đã dùng sẽ  gây “quen” thuốc. Khi không tiếp tục dùng sẽ gặp phải các triệu chứng giống như say rượu nặng, nói sảng, run rẩy, mất trí, ảo giác, rối loạn tâm lý, kích động, tăng cơn ác mộng... Có người, vì một lý do nào đó, gắn bó với benzodiazepin hàng chục năm. Lúc đó, benzodiazepin có những dấu hiệu tàn phá cơ thể rất nặng nề: thiếu tự tin, không tập trung, luôn luôn bi quan với cuộc sống, giận dữ thậm chí  mất trí, sống trong trạng thái hôn mê dài (đến mức không nhận ra người thân chung quanh). Việc “dứt bỏ” nó rất khó, càng khó hơn với người đã dùng với thời gian dài. Bezodiazepin được xếp vào nhóm thuốc hướng thần. Nhưng triệu chứng mà nó gây ra cho những người quen thuốc khi thiếu, không khác gì “hội chứng cai thuốc”. Để tránh  “quen” thuốc, không nên dùng quá 2 tuần. Người trót dùng quá thời hạn, nếu xuất hiện hiện tượng “quen” thuốc, nên “dứt bỏ” bằng cách: tuần đầu giảm 50%, tuần thứ hai giảm thêm 25% liều dùng (chỉ còn 25% liều ban đầu), sang tuần thứ ba uống liều như tuần thứ hai nhưng uống cách ngày (ngày uống, ngày không), sang tuần thứ tư thì bỏ hẳn.

- Bezodiazepin với người bình thường, chỉ gây ảnh hưởng nhẹ trên hô hấp nhưng với người bị tắc nghẽn hô hấp (bị hen, bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính) lại gây ảnh hưởng lớn hơn. Ảnh hưởng này lệ thuộc vào liều dùng. Nếu dùng liều cao, sẽ làm suy trung tâm hô hấp ở hành tuỷ, quá liều sẽ dẫn đến tử vong. Nếu vì lý do đặc biệt cần phải dùng benzodiazepin cho những người bị bệnh này thì phải thận trọng.

- Benzodiazepin với người bình thường gây ảnh hưởng không đáng kể trên tim mạch nhưng trên những người bị giảm thể tích máu, suy tim ứ máu hoặc có các tổn thương ở tim mạch thì dù dùng ở liều bình thường chúng vẫn có thể gây ra suy tim mạch. Không nên dùng thuốc cho những người bị các bệnh này.

- Dùng trong 3 tháng đầu thai kỳ, trẻ sinh ra có thể bị khuyết tật (sứt môi, hở hàm ếch), dùng trong 3 tháng cuối thai kỳ trẻ sinh ra dễ bị suy hô hấp. Vì thế khi có thai cũng không nên dùng nhóm thuốc này. 

Ở nước ta việc dùng benzodiazepin mới trở thành rộng rãi trong vài chục năm gần đây  tuy chưa trở thành một “tai nạn dùng thuốc” nguy hiểm như các nước  Âu, Mỹ, Australia nhưng tình trạng lạm dụng cũng ở “mức báo động”. Cần cân nhắc, chỉ nên dùng khi thật sự cần thiết và  chỉ dùng trong thời gian ngắn để tránh các bất lợi trên.

DS. Bùi Văn Uy


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH