Lạm dụng amphetamine gây hại cho tim

15-02-2017 10:02 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Các nhà nghiên cứu cảnh báo, sử dụng các thuốc amphetamine bất hợp pháp có thể dẫn tới lão hóa động mạch và tim sớm.

Nghiên cứu mới này đã cung cấp thêm bằng chứng về sự cần thiết phải giải quyết đại dịch lạm dụng chất kích thích trên toàn cầu. Nghiên cứu này, do Stuart Reece phó giáo sư lâm sàng tại Đại học Tây Úc dẫn đầu, đã đánh giá tình trạng xơ cứng động mạch ở hơn 700 người Úc độ tuổi 30-40.

Kết quả cho thấy, những người tham gia sử dụng amphetamine bất hợp pháp cho thấy mức độ lão hóa động mạch lớn hơn so với những người khác, bao gồm những người hút thuốc lá hoặc sử dụng methadone thay thế heroin. Mối liên quan giữa sử dụng amphetamine bất hợp pháp và tăng tốc độ lão động mạch được thấy ở cả nam và nữ. Nó cũng độc lập với các yếu tố nguy cơ khác gây bệnh tim và đột quỵ, Reece và các cộng sự cho hay.

Lạm dụng amphetamine gây hại cho tim

Nhóm nghiên cứu lưu ý, còn chưa rõ liệu tổn thương này có phục hồi được hay không. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Heart Asia ngày 9/2.

Các nhà nghiên cứu cho biết, amphetamines là các chất kích thích có thể gây ảnh hưởng tới tim như làm tăng nhịp tim và huyết áp, tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và vỡ mạch.

Nghiên cứu này không thiết lập mối quan hệ nhân quả hoặc cung cấp thông tin về liều lượng. Song các kết quả này cho thấy, lạm dụng amphetamine dẫn tới lão hóa tim mạch và tác động tới sức khỏe tổng thể.


BS P.Liên
Ý kiến của bạn