Lâm Đồng siết chặt công tác phòng, chống bệnh dại

06-02-2026 21:14 | Y tế
google news

SKĐS - Trước diễn biến phức tạp của bệnh dại, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đề nghị nhiều cơ quan chủ động kiểm soát, khống chế nhằm giảm thiểu nguy cơ tử vong ở người.

Lâm Đồng siết chặt công tác phòng, chống bệnh dại- Ảnh 1.

Khi bị chó cắn, người dân cần đến cơ sở y tế để tiêm phòng bệnh dại. Ảnh minh họa.

Ngày 6/2, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng thông tin, hiện nguy cơ tử vong do bệnh dại trên địa bàn tỉnh vẫn ở mức rất cao, đặc biệt tại khu vực Bình Thuận trước đây – khu vực ghi nhận số ca bệnh dại cao nhất trong năm 2025.

Cụ thể, trong năm 2025, toàn khu vực đã ghi nhận 5 trường hợp mắc và tử vong do bệnh dại ở người và 10 ổ dịch dại trên động vật (chó), trong đó 9 ổ tại khu vực Phan Thiết và một ổ tại khu vực Đức Linh.

Đến năm 2026, tình hình bệnh dại tiếp tục được ghi nhận. Cụ thể, ngày 16/1 ghi nhận thêm một ổ dịch dại trên chó và đến ngày 27/1 ghi nhận một trường hợp tử vong nghi do bệnh dại ở người.

Trước tình hình bệnh dại vẫn tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đề nghị UBND các xã, phường trên địa bàn, đặc biệt là các địa phương đã ghi nhận ổ dại trên chó, chủ động xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch phòng, chống bệnh dại, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan chuyên môn và các thôn, tổ dân phố phối hợp chặt chẽ để triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh dại. Rà soát, thống kê chính xác tổng đàn chó, mèo, tổ chức tiêm phòng đầy đủ, bảo đảm tiêm vaccine dại cho trên 80% đàn chó, mèo thuộc diện tiêm trong giai đoạn 2026 - 2030.

Thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc tại khu vực đã tổ chức tiêm phòng. Chuẩn bị đầy đủ vaccine, vật tư tiêm phòng. Phân công cán bộ chuyên môn hướng dẫn, hỗ trợ các thôn, tổ dân phố trong công tác tiêm phòng, giám sát quá trình triển khai, bảo đảm đúng kỹ thuật, hiệu quả và đúng quy định.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh dại trên địa bàn; đôn đốc, hướng dẫn việc triển khai các biện pháp xử lý đúng quy định pháp luật.

Một người tử vong nghi do bệnh dại sau 4 tháng bị chó cắn nhưng không tiêm phòngMột người tử vong nghi do bệnh dại sau 4 tháng bị chó cắn nhưng không tiêm phòng

SKĐS - Một người đàn ông tại xã Hợp Thành (tỉnh Lào Cai) đã tử vong với các triệu chứng nghi mắc bệnh dại sau khoảng 4 tháng bị chó cắn nhưng không tiêm vaccine phòng bệnh.


Duy Ngọc
Ý kiến của bạn