Ăn bánh mì... vào viện
Theo Sở Y tế Lâm Đồng, ngày 21/3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lâm Đồng nhận được thông tin có các ca rối loạn tiêu hoá, nghi ngộ độc thực phẩm đang được theo dõi điều trị tại BVĐK Lâm Đồng và một bệnh viên tư nhân trên địa bàn Chi cục đã tiến hành xác minh, điều tra, kết quả là, tại BVĐK Lâm Đồng có 23 ca nhập viện. Trong đó có 14 ca điều trị ngoại trú và 09 ca điều trị nội trú. Còn 27 ca điều trị tại BV tư nhân.
Tất cả các bệnh nhân nhập viện ở hai cơ sở y tế trên đều có triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, sốt. Phác đồ điều trị được tiến hành là dùng kháng sinh, bù nước điện giải và hạ sốt. Hiện các bệnh nhân đều tỉnh táo và tiếp xúc tốt.
Xác minh cho thấy, tất cả các bệnh nhân trên đều có tiền sử ăn bánh mì Liên Hoa thuộc hộ kinh doanh Trần Thị Ý Nhi tại 165 Phan Chu Trinh (Đà Lạt) và hộ kinh doanh Tài Trung Phan tại 09 Trần Phú (Đà Lạt). Được biết từ lâu hai cửa hàng bánh mì Liên Hoa này khá nổi tiếng ở Lâm Đồng được đông đảo khách và người dân lựa chọn.
02 cơ sở sản xuất, kinh doanh này thuộc thẩm quyền quản lý của UBND Đà Lạt. Vậy nên, Chi cục đã báo cho Phòng Y tế thành phố Đà Lạt. Sau đó, đoàn kiểm tra liên ngành Đà Lạt đã tiến hành kiểm tra 02 cơ sở trên, ghi nhận ban đầu cả hai cơ sở chưa xuất trình sổ theo dõi nguồn gốc thực phẩm và không lưu mẫu thức ăn theo quy định.
Tạm đình chỉ hoạt động 02 cơ sở bánh mì
Để tiếp tục làm rõ nguyên nhân, Sở Y tế Lâm Đồng cũng đã chỉ đạo Phòng Y tế Đà Lạt tạm đình chỉ hoạt động của 02 cơ sở trên để khắc phục cho đến khi đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm.
Trung tâm Y tế Đà Lạt thông báo cho các Trạm Y tế trên địa bàn thông báo cho người dân khi có các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời, được chăm sóc, chữa trị tốt nhất.
Qua sự việc trên, ngành y tế Lâm Đồng cũng yêu cầu Phòng Y tế Đà Lạt và Chi cục An toàn thực phẩm Lâm Đồng tăng cường kiểm tra các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Hai đơn vị y tế tiếp tục theo dõi, điều trị và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân chính xác.
Một số khách du lịch từng đến Đà Lạt cho biết: Bánh mì là món ăn tiện lợi được nhiều người lựa chọn khi đi "phượt" hay đi dã ngoại, nhất là ở khu vực Lâm Đồng. Tuy nhiên người kinh doanh cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn thực phẩm để bảo đảm sức khỏe cho người sử dụng.